Đại biểu Quốc hội chia sẻ tâm tư trước phiên chất vấn Thủ tướng, bộ trưởng

Gốc
Từ ngày mai (16/11), Quốc hội dành 3 ngày để chất vấn Thủ tướng và 4 'tư lệnh' ngành, gồm: Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng TTTT, Thống đốc NHNN và Chánh án TAND tối cao. Đây sẽ là cơ hội để các đại biểu truyền tải những mong muốn của cử tri trước Quốc hội.

Các đại biểu chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc rằng, sẽ có nhiều vấn đề “nóng” được đưa ra nhằm yêu cầu các bộ trưởng giải trình một cách thuyết phục nhất.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng:

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Ảnh: Nam Nguyễn)

Quốc hội sẽ dành 3 ngày để chất vấn Thủ tướng và các bộ trưởng. Đây là dịp để đại biểu chúng tôi truyền tải những tâm tư, nguyện vọng của cử tri trước Quốc hội.

Cử tri luôn có những mối quan tâm đối với các lĩnh vực khác nhau và gửi gắm các ĐBQH để đại biểu chất vấn.

Ví như đối với các lĩnh vực thuế, tài chính… thì cử tri quan tâm làm thế nào để giảm các thủ tục về thuế, hải quan, các vấn đề về chống thất thu thuế, chống thất thu ngân sách để đảm bảo nguồn thu cũng như đảm bảo chất lượng, hiệu quả của các khoản chi.

Với lĩnh vực ngân hàng, cử tri sẽ quan tâm đến vấn đề tín dụng, xử lý nợ xấu . Đặc biệt họ sẽ quan tâm đến vai trò quản lý của ngân hàng đối với các hoạt động của các tổ chức tín dụng thời gian qua và đã để xảy ra các vụ đại án…

Cá nhân tôi sẽ chất vấn Chánh án tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình về một số vấn đề liên quan đến công tác xét xử đối với một số việc rất nghiêm trọng hiện nay; giải quyết một số vấn đề liên quan đến tính độc lập xét xử của tòa án…

Ngoài ra, tôi cũng sẽ suy nghĩ thêm để chất vấn về kinh tế, ví như chất vấn về các giải pháp ổn định tăng trưởng, ổn định kinh tế - xã hội…

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến:

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến (Nguồn: Đại biểu Nhân dân)

Các đại biểu sẽ chất vấn Thủ tướng và các bộ trưởng những vấn đề thiết thực mà cử tri quan tâm, đặc biệt là vấn đề thực hiện cải cách hành chính, cải cách tư pháp, công tác đổi mới trong các lĩnh vực…

Tôi cho rằng, Quốc hội có nhiều đại biểu là các chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau, vì thế mỗi vấn đề họ đưa ra đều xác thực và gần gũi với mong muốn của cử tri. Quan trọng là thông qua chất vấn của các đại biểu thì các “tư lệnh” ngành có nhìn nhận như thế nào đối với các vấn đề đang diễn ra, từ đó đảm bảo được lợi ích của nhà nước cũng như lợi ích hợp pháp của người dân.

Với Thủ tướng, kể từ khi nhậm chức ông đã rất sâu sát trong tất cả các lĩnh vực từ vi mô đến vĩ mô. Không chỉ vậy, Thủ tướng cũng rất quan tâm đến hành động, thực hiện. Điều này cho thấy công tác điều hành, lãnh đạo của Thủ tướng rất thực chất và hiệu quả. Vì thế, Thủ tướng sẽ sẵn sàng trả lời các vấn đề “nóng” cử tri quan tâm do các đại biểu truyền đạt lại.

Tôi là luật sư nên tôi mong sẽ có những đại biểu chất vấn về lĩnh vực này thật sâu sắc.

Theo tôi, thời gian chất vấn 3 ngày là hợp lý, đủ để các đại biểu đưa ra những câu hỏi có nội dung thiết thực, có tính thời sự và đại diện cho người dân. Và tôi cũng mong tại kỳ chất vấn này các đại biểu sẽ nhận được những câu trả lời thật cụ thể, đi vào trọng tâm từ phía các bộ trưởng.

ĐBQH Phạm Phú Quốc:

ĐBQH Phạm Phú Quốc (Ảnh: Nam Nguyễn)

Tôi dự kiến chất vấn bộ tưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng về chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp, tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp. Hồi tháng 8, Bộ Tài chính đã họp báo chuyên đề về việc sửa đổi 5 luật thuế với nhiều nội dung quan trọng, nhằm cải cách đồng bộ hệ thống thuế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đồng thời phù hợp hơn với thông lệ quốc tế, linh hoạt hơn trước tình hình mới. Vậy đến thời điểm này Bộ đã triển khai đến đâu?

Về giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ, Bộ Tài chính cũng có phần trách nhiệm trong việc kiểm soát tiền tệ. Tiền để trong két không tiêu được, trong khi chúng ta vẫn phải trả lãi, đó là lãng phí.

Năm nay giải ngân đầu tư công đã chậm rồi thì sang năm phải có kế hoạch thế nào để làm tốt hơn? Cần phải đặt câu hỏi với Bộ trưởng Tài chính về việc này.

Về phía Chính phủ, năm 2017, Chính phủ đã nỗ lực rất nhiều khi cả 13 chỉ tiêu, mục tiêu tăng trưởng GDP đều đã đạt được.

Cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng rất quyết liệt, từ thành công hay khó khăn, bão lũ Thủ tướng đều có mặt, chỉ đạo và theo dõi sát sao. Các “tư lệnh” ngành cũng đều là những người giỏi, nắm công việc rất chặt chẽ nên tôi rất tin tưởng vào điều hành của họ. Vấn đê là ngày mai họ phải giải trình sao cho thật thuyết phục./.

Hà Giang