Đại biểu Quốc hội đã nói lên nỗi lòng của dân

Gốc
Cách đây chưa lâu, khi rộ lên chuyện biệt phủ, biệt thự to đùng đoàng của quan chức được giải thích là xây dựng từ nguồn thu buôn chổi, nuôi heo, nuôi gà..., đã khiến dư luận không khỏi… phì cười.

Đại biểu Quốc hội đã nói lên nỗi lòng của dân - Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn (ảnh: Quochoi.vn).

Phì cười vì cách giải thích phi thực tế, phi lôgic như vậy mà cũng có thể nói ra được. Song dư luận phì cười, trên hết là vì không tin…

Nhưng trong phiên thảo luận báo cáo phòng chống tham nhũng của Ủy ban Tư pháp Quốc hội mới đây, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) - Ủy viên Ủy ban Tư pháp - đã đề cập rằng, cứ khi có dư luận về những biệt phủ, biệt thự của cán bộ, quan chức có vấn đề thì những cán bộ đó lại giải thích rằng tài sản đó họ có được là từ bán chổi đót, đi buôn gà, điều này “như một sự khinh nhờn pháp luật, coi thường dư luận, nhân dân…”

Vâng, vị đại biểu Quốc hội đã nói lên nỗi lòng người dân. Người dân khi nghe những lời giải thích đó còn cảm thấy bị tổn thương bởi cứ như bị xem là… dân ngu muội, chẳng biết gì, quan chức cán bộ có tài sản “khủng” và giàu bất thường muốn nói thế nào thì nói, hoặc cũng có thể bí quá cứ giải thích liều…

Vì sao có cách giải thích phổ biến như vậy? Vì không có cách nào… dễ giải thích hơn. Vì trên thực tế, có giải thích như thế, thì cũng chưa chắc bị xác minh, bị truy gốc gác tài sản cũng như các dấu hiệu bất thường.

Thì đây, đích thân Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết: Năm 2016, có 1.113.422 người kê khai tài sản, tuy nhiên chỉ có 77 người được xác minh, và chỉ phát hiện ra 3 trường hợp thiếu trung thực. Tỉ lệ xác minh ít như vậy nên tỉ lệ phát hiện khai man, khai không trung thực trở nên hiếm hoi, chứ đừng nói là kết luận trường hợp tham nhũng thì gần như không có. Trong khi đó, trường hợp tài sản “khủng” và giàu bất thường thì không hề ít trong thực tế.

Không lẽ, hầu hết các quan chức, cán bộ có tài sản “khủng” và giàu lên bất thường đều có cùng những ngành nghề làm thêm là buôn chổi đót, nuôi heo, nuôi gà? Nếu thế thì rủ nhau đi làm những nghề này có khi còn nhanh giàu hơn và dễ "yên thân phì gia" hơn...

Vấn đề được đề cập ở đây, ai cũng hiểu và những người trong cuộc (có cùng cách giải thích nguồn gốc tài sản như trên) càng hiểu.

Bình thường với những khoản thu nhập chính đáng, công khai thì phải gắn với nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân. Vậy, những khoản làm thêm mang tới thu nhập kếch xù xây được cả biệt phủ, biệt thự kia có đóng thuế thu nhập hay không, nếu có thì chắc chắn còn lưu dữ liệu ở cơ quan thuế. Chỉ có những khoản thu nhập không thể minh bạch, hoặc muốn trốn thuế, thì mới không đóng thuế thu nhập.

Minh bạch với dân là trách nhiệm của cán bộ, công chức. Không minh bạch được thì cũng đừng “coi thường dư luận, nhân dân” như lời của vị đại biểu Quốc hội.

Thế Lâm

Tin nóng

Tin mới