Chelsea và M.U “sở hữu” tổng cộng 6/13 pha đóng kịch của toàn bộ Premier League từ đầu mùa giải tới giờ. Thống kê ấy cho thấy cả The Blues và “Quỷ đỏ” đều đang có trong tay những “kịch sỹ” thiên tài có thể tạo ra đột biến nhờ những tình huống qua mặt trọng tài. Liệu trận đại chiến tại Stamford Bridge có được quyết định bởi một pha ăn vạ hoặc ngã vờ?

Kỹ thuật càng cao, ăn vạ càng khéo

Phil Dowd, vị trọng tài được trao quyền điều khiển trận đấu giữa Chelsea và M.U chắc chắn sẽ bước vào trận đấu một cách rất thận trọng. 13 thẻ vàng đã được rút ra từ đầu mùa để “tặng” cho các cầu thủ muốn trở thành “nghệ sỹ kịch” trên sân cỏ, 6 trong số đó đến từ M.U và Chelsea.

Mặc dù David Moyes từng lên tiếng khẳng định rằng ông không chấp nhận hành vi ăn vạ, nhưng thực tế chỉ ra M.U đang là đội bị phạt nhiều nhất vì hành động đóng kịch của các cầu thủ nhằm kiếm lợi thế với 4 lần nhận thẻ vàng.

Chelsea và M.U “sở hữu” tổng cộng 6/13 pha đóng kịch của toàn bộ Premier League

Ashley Young tất nhiên là cái tên được nhớ đến nhất. Cựu cầu thủ của Aston Villa đã nổi danh từ mùa giải trước nhờ khả năng “gục ngã” rất tài tình của mình.

Năm nay, “Quỷ đỏ” lại có thêm Januzaj, thần đồng người Bỉ không chỉ cho thấy sự trưởng thành nhanh chóng về mặt chuyên môn mà còn khẳng định độ quái sớm khi cũng luôn sẵn sàng “đo sân” dù chẳng bị ai chạm vào nếu cần thiết. Với 3 thẻ vàng từ các lỗi ăn vạ, Januzaj chỉ kém đúng Bale (7 thẻ) trên khắp châu Âu.

Bên phía Chelsea, những tiền vệ đầy kỹ thuật của họ như Hazard và Oscar cũng không phải những tay vừa. Khả năng cầm bóng xuất chúng và lối chơi lắt léo buộc họ phải có những mánh lới để bảo vệ bản thân trước những hậu vệ luôn sẵn sàng chơi rắn của đối phương , một trong số đó là… ngã.

Canh bạc lớn

Trong một cuộc đối đầu căng thẳng, một tình huống ngã vờ có thể đem đến bước ngoặt nếu qua mắt được trọng tài. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nguy cơ nếu bị “lật vở”.

Graham Poll, cựu trọng tài nổi tiếng của Anh, khẳng định trên tờ Daily Mail rằng mọi hành vi ăn vạ đều phải bị trừng phạt đích đáng để đảm bảo tính công bằng trong bóng đá. Từ đầu mùa giải, các đồng nghiệp của Poll cũng luôn sẵn sàng giơ thẻ với các “kịch sỹ”.

Bài học của Torres trong trận đấu với M.U tại Stamford Bridge năm ngoái vẫn còn rất nóng. Tiền đạo người Tây Ban Nha đã bị trọng tài Mark Clattenburg truất quyền thi đấu bởi tình huống an vạ sau pha va chạm với Evans. Đó sẽ là sự cảnh cáo cho bất cứ cầu thủ nào của Chelsea hoặc M.U đang “ấp ủ” ý định “đóng kịch” ở đại chiến sắp tới.

An Nguyên (SBĐ)