Thủ đô Washington D.C. của Mỹ đang trong những ngày rộn rã bởi các công việc chuẩn bị và cả các cuộc biểu tình trước ngày ông Donald Trump nhậm chức.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 1

Khu vực trước Đồi Capitol, tòa nhà quốc hội Mỹ, đã biến thành một đại công trường. Ngày 20/1, đây sẽ là nơi diễn ra lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ thứ 45, ông Donald Trump. Ảnh: Getty.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 2

Khoảng 28.000 nhân viên chính phủ sẽ được huy động đến thủ đô Washington D.C. nhân lễ nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump. Ảnh: Getty.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 3

Sân khấu nhìn ra Đài tưởng niệm Washington, đây là sẽ là nơi tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Getty.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 4

Sau khi nhậm chức, tổng thống mới sẽ đi bộ từ Đồi Capitol về Nhà Trắng. Ảnh: Getty.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 5

Các viên chức chính phủ Mỹ chỉ còn 24 giờ để hoàn tất mọi công việc chuẩn bị cho lễ nhậm chức. Ảnh: Getty.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 6

Chào đón Trump tại Washington D.C. ngày 20/1 tới đây không chỉ người ủng hộ mà cả những nhóm phản đối đang lên kế hoạch biểu tình trong ngày ông nhậm chức. Trong bức ảnh 360 bên trên, các du khách đang chụp ảnh quá trình chuẩn bị cho buổi lễ trong khi một người cầm biển hiệu phản đối Trump đứng trước Đài tưởng niệm Lincoln. Ảnh: AFP.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 7

Lễ nhậm chức sẽ bắt đầu vào giờ 9h30 (giờ địa phương) ngày 20/1 tại Washington D.C. Đúng 12h, tổng thống mới sẽ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Getty.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 8

250.000 vé tham dự buổi lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ thứ 45 đã được phân phát trong khi vẫn còn một khu vực có sức chứa 500.000 người dành cho những người không có vé. Ảnh: Getty.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 9

Một nhà hoạt động môi trường trong trang phục gấu trắng đang biểu tình trước Nhà Trắng, trên tay là tấm biển "Tôi yêu Obama". Một trong những thành tựu trong 8 năm tại chức của Obama là đạt được Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, dù người kế vị ông luôn đe dọa sẽ xóa sổ các công sức này. Ảnh: Getty.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 10

Vị tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ sẽ nói lời tạm biệt vào ngày 20/1 này. Dù vậy, gia đình ông sẽ ở lại Washington cho đến khi cô con gái út học xong trung học. Ảnh: Getty.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 11

Nước Mỹ đón ông Trump lên nhậm chức bằng những thái độ rất trái ngược. Dù vậy, ở Washington D.C., mọi chuyện có vẻ dễ đoán hơn. Kể từ năm 1961 - khi Washington D.C. giành được phiếu đại cử tri để có tiếng nói trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - đến nay, cử tri thủ đô luôn chọn ứng viên đảng Dân chủ. Trong cuộc bầu cử vừa qua, hơn 90% cử tri Washington D.C. đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton. Ngày 20/1 này, họ sẽ chứng kiến ông bước lên vị trí quyền lực nhất nước Mỹ. Ảnh: Getty.

'Dai cong truong' Washington D.C. truoc ngay Trump nham chuc - Anh 12

Tổng thống sắp nhậm chức Donald Trump phát biểu trước các nhà ngoại giao trong một buổi tiệc do ủy ban lễ nhậm chức tổ chức tại Washington DC ngày 17/1, 3 ngày trước thời điểm Trump tuyên bố nhậm chức. Sau buổi tiệc, ông quay về tòa nhà Trump Tower của mình ở New York. Cho đến nay, ông vẫn chưa ngủ đêm nào tại Washington. Ảnh: Reuters.

Phương Thảo