Theo nhận định của HSC, NHNN có thể sẽ dùng các kết quả thanh tra để có sự can thiệp sâu hơn ở ngân hàng này và giải quyết các bất đồng kéo dài về mặt sở hữu.

Dai dang cuoc chien quyen luc, NHNN thanh tra dot xuat Eximbank - Anh 1

Trong lần gặp gỡ với báo chí tại TPHCM gần đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã cung cấp một số thông tin về các chính sách sắp tới của NHNN, trong đó đáng chú ý là việc tái cấu trúc các ngân hàng “không đồng”, sở hữu chéo giữa các ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã EIB-HoSE) là một trong những cái tên được Thống đốc đặc biệt nhắc tới. Dù đã bước sang đầu tháng 7 nhưng các vấn đề phải giải quyết trong ĐHĐCĐ thường niên vẫn chưa được giải quyết! Eximbank đã phải mất tới hai lần mới có thể đạt đủ tỷ lệ tham dự ĐHĐCĐ. Tuy nhiên, ở lần thứ hai tổ chức, dù Đại hội được tiến hành nhưng toàn bộ kết quả kiểm phiếu bị... hủy do có tới 52% cổ đông không đồng ý thông qua biên bản họp. "Lộn xộn", "ồn ào" là những từ có thể sử dụng để nói về phiên họp ghi dấu đen trong lịch sử tổ chức ĐHĐCĐ của công ty niêm yết này.

>> [Live] ĐHCĐ Eximbank: Trả hội trường cho khách sạn đón Tổng thống Obama, sẽ tổ chức đại hội bất thường trong thời gian tới

Phát biểu với báo giới, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Eximbank không vướng phải những vấn đề về tài chính, mà chủ yếu do các cổ đông lớn, cổ đông tổ chức chưa tìm được tiếng nói thống nhất. Gốc rễ sở hữu chéo ở Eximbank cần được làm sáng tỏ. Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng đang tiếp tục thanh tra đột xuất ở Eximbank và sẽ chấn chỉnh hậu thanh tra ở một số ngân hàng khác.

“NHNN đứng trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không vì bất cứ nhóm lợi ích nào, không chịu sức ép của bất cứ ông chủ ngân hàng nào và tôi xin khẳng định không nhóm lợi ích nào có thể gây sức ép với NHNN. Chúng tôi sẽ xử lý theo đúng luật định”, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Đánh giá về “thái độ cứng rắn" này của Ngân hàng nhà nước, CTCP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh cho rằng hàm ý của NHNN có thể sẽ có sự can thiệp mạnh hơn tại Eximbank. Trong báo cáo phân tích về Eximbank, HSC nhận định dù không nêu rõ, nhưng có vẻ ở đây, nhóm cổ đông đồng thời sở hữu ngân hàng Nam Á và EIB đang được đề cập đến.

Đối với việc thanh tra đột xuất của NHNN tại Eximbank, HSC cho rằng một trong các nội dung chủ yếu của đợt thanh tra liên quan đến việc tổ chức hai đại hội cổ đông gần đây của ngân hàng, đặc biệt trong vấn đề kiểm phiếu.

NHNN đã khẳng định sẽ cử người đại diện cho phần vốn nhà nước thông qua sở hữu cổ phần tại Eximbank của Vietcombank. Sau khi ông Cao Xuân Ninh, thành viên Hội đồng quản trị Eximbank, xin từ nhiệm vì lý do cá nhân, hiện vị trí này chưa có người thay thế.

Tới đây, Eximbank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường. Thông tin công bố gần nhất, EIB đã gia hạn thời gian nhận hồ sơ tham gia ứng cử, đề cử ứng viên để bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 đến cuối ngày 14/07/2016 thay vì 30/6/2016 như trước đó. Trong đại hội cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào ngày 2/8 tới đây, các cổ đông có thể sẽ bầu thêm 3 thành viên HĐQT, nâng tổng số thành viên HĐQT lên 11 người cho nhiệm kì 5 năm.

Tới cuối ngày 30/6/2016, tức thời điểm sau bài phát biểu với báo giới của Thống đốc, EIB cho biết đã nhận được hồ sơ của 6 ứng viên để bầu bổ sung vào thành viên HĐQT trong ĐHCĐ bất thường sắp tới.

Theo HSC, các đồn đoán trên thị trường cho thấy có tới 4 trong số 6 ứng viên là đại diện của nhóm cổ đông có liên quan đến ngân hàng Nam Á. Nếu như những đồn đoán này là đúng, nỗ lực lớn của nhóm cổ đông trên để giành thêm ghế tại HĐQT EIB là khá rõ ràng, báo cáo phân tích của HSC cho biết.

Hiện, nhóm cổ đông ngân hàng Nam Á mới chỉ có một đại diện trong HĐQT hiện tại. Cũng nhóm cổ đông này đã gửi yêu cầu tới NHNN yêu cầu đại hội cổ đông tới đây phải đưa vào chương trình nội dung bãi miễn tất cả thành viên HĐQT đương nhiệm, đồng thời cho phép những người có số cổ phần đạt 10% được giới thiệu người vào HĐQT.

Theo HSC, với những diễn biến tại Eximbank, NHNN có thể sẽ dùng các kết quả thanh tra để có sự can thiệp sâu hơn ở ngân hang này và giải quyết các bất đồng kéo dài về mặt sở hữu. Quá trình này có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng và làm chậm lại hoạt động tái cơ cấu của ngân hàng này.