Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dai dẳng mại dâm đường phố

Tình hình mại dâm diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng và lan rộng, nhất là tình trạng mại dâm ra đường chèo kéo, mời gọi khách gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị. Trong khi đó công tác xử lý gặp nhiều khó khăn do biện pháp xử lý với hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh còn nhẹ, đa số người bán dâm đường phố chây ỳ, không khai lai lịch rõ ràng, không có nơi cư trú ổn định... Đó là nhận định của ông Nguyễn Hùng Hiệp, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng.

Trên toàn TP Đà Nẵng hiện có 948 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm với 4.003 nhân viên nữ làm việc. Ước tính số nữ nhân viên có biểu hiện, nghi vấn hoạt động mại dâm là 150 người. Theo Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, thời gian gần đây tình hình mại dâm diễn biến phức tạp, nhất là từ khi Quốc hội có Nghị quyết số 24/2012/QH13, quy định không đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người có hành vi bán dâm thì tệ nạn mại dâm có chiều hướng gia tăng và lan rộng, nhất là tình trạng mại dâm ra đường chèo kéo, mời gọi khách.

Các địa phương có tuyến đường Nguyễn Tất Thành và Trường Chinh (TP Đà Nẵng) chạy qua đã triển khai quyết liệt nhằm đẩy đuổi tình trạng mại dâm đứng đường vẫy gọi, chèo kéo khách vào nhà nghỉ, nhà trọ "vui vẻ". Điển hình, qua quá trình tổ chức mật phục, 11 giờ ngày 29-10, CAP Xuân Hà (Q. Thanh Khê) phát hiện Nguyễn Thị T. (1962, trú Q. Hải Châu) "bắt" khách tên Hoàng Văn T. (1982, trú TP Biên Hòa, Đồng Nai) tại đường Nguyễn Tất Thành rồi đưa vào nhà trọ N.L (P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê) để bán dâm với giá 120.000 đồng nên ập vào bắt quả tang.

Gái mại dâm đứng đường mời khách.

Trước đó, 10 giờ ngày 11-6, trên đường tổ chức TTKS, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Thanh Khê và CAP Thanh Khê Đông phát hiện, bắt quả tang Trần Thị Diệu Th. (1967, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) và Phạm Thị L. (1969, trú xã Hòa Liên, Hòa Vang) "bắt" hai khách là N.V.H (1967, trú H. Quế Sơn, Quảng Nam) và N.N.H (1978, trú H. Điện Bàn, Quảng Nam) tại đường Nguyễn Tất Thành rồi đưa vào nhà trọ 9... đường Nguyễn Tất Thành. Tuy nhiên, sau khi bị bắt đưa về làm bản tường trình và nộp phạt, tất cả số "gái già" này lại được thả tự do.

Vậy là, để tạm thời tránh phải đối mặt với "người quen", số gái này dạt sang một số con đường khác để tiếp tục hoạt động, một thời gian sau lại quay về địa điểm cũ. Chính vì vậy, mặc dù các cấp, các ngành liên quan đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện tại 2 tuyến đường này vẫn còn tồn tại hình ảnh "gái già" đeo khẩu trang kín mít ngang nhiên đứng "ngoắc", chào mời thậm chí chèo kéo khách vào nhà trọ mua dâm...

Ông Nguyễn Hùng Hiệp cho rằng, sở dĩ vẫn còn diễn ra tình trạng đó là do hiện nay biện pháp phòng, chống tệ nạn mại dâm chưa đủ mạnh, các hình thức xử lý hành chính chưa phát huy được hiệu quả tích cực; công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng còn nhiều sơ hở; công tác điều tra, phá án liên quan đến mại dâm gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; kinh phí phục vụ cho chương trình phòng, chống mại dâm còn hạn hẹp; công tác quản lý, dạy nghề và tạo việc làm cho người bán dâm sau khi xử phạt hành chính gặp nhiều khó khăn...

Cần thường xuyên tổ chức thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhạy cảmdễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

Vậy nên, theo ông Hiệp, để công tác phòng chống mại dâm trong thời gian tới hiệu quả hơn cần phải xác định vai trò, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị để phát sinh tệ nạn mại dâm trên địa bàn quản lý. Đồng thời, cụ thể hóa kế hoạch phòng, chống mại dâm vào các văn kiện, Nghị quyết, chương trình hành động của cấp ủy, chương trình phát triển KT-XH của chính quyền các cấp và có cơ chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra định kỳ. Ngoài ra, các ngành chức năng cần có sự tăng cường phối hợp trong việc nắm thông tin liên lạc giữa các đối tượng có liên quan đến mại dâm và tổ chức kiểm tra, thanh tra định kỳ và đột xuất các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về văn hóa phẩm, hành vi dâm ô, kích dục và có biện pháp quản lý chặt chẽ số người bán dâm đã bị xử lý hành chính. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân và đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ tham gia các hoạt động đấu tranh, phòng chống tệ nạn mại dâm. Duy trì các biện pháp đấu tranh triệt xóa các đường dây, tổ chức mua bán người, mua bán trẻ em vì mục đích mại dâm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để phát sinh những điểm nóng về mại dâm; thực hiện chặt chẽ các quy định theo dõi, thống kê cập nhật thông tin số liệu về tụ điểm, người hoạt động mại dâm trên địa bàn, nhất là những người đã bị xử phạt hành chính về hành vi hoạt động mại dâm, kể cả người bán dâm và mua dâm.

"Đề nghị thành phố cho chủ trương xây dựng quy định về đưa người bán dâm sống lang thang không có nơi cư trú ổn định có nguy cơ bị xâm hại tình dục vào cơ sở bảo trợ xã hội để chăm sóc, chờ xác minh nhân thân, quê quán, nơi cư trú để bàn giao cho địa phương hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương giáp ranh xảy ra tình trạng người bán dâm đứng đường chèo kéo khách có kế hoạch phối hợp để đấu tranh triệt xóa. Cũng như, quan tâm đầu tư kinh phí năm 2015 để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống mại dâm", ông Hiệp nhấn mạnh.

T.Dũng

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/65_122959_dai-da-ng-ma-i-dam-duo-ng-pho-.aspx