Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại dịch Covid-19 khiến người lao động cao tuổi phải nghỉ hưu sớm

Mỹ liên tục được xem là thị trường việc làm năng động nhất trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Theo CNN, dịch bệnh đang khiến mọi thứ bị đảo lộn khi hầu hết lực lượng lao động Mỹ phải chật vật tìm kiếm việc làm trong năm nay. Đặc biệt, những người lao động cao tuổi cũng chịu áp lực lớn vì phải về hưu sớm.

Ảnh minh họa

Kinh tế Mỹ đã cắt giảm hơn 22 triệu việc làm vào mùa xuân nhưng đã phục hồi hơn một nửa trong các tháng tiếp theo. Cũng giống như sự hồi phục kinh tế, việc hồi phục thị trường việc làm được đánh giá là không đồng đều.

"Sự tham gia của lao động trẻ trong thị trường lao động gần như đã hồi phục hoàn toàn trong khi nguồn lao động lớn tuổi và phụ nữ lại phục hồi chậm hơn", nhà kinh tế của Goldman Sachs (GS) - Joseph Briggs viết trong một báo cáo đầu tháng này.

Cục Thống kê lao động cho biết, tỷ lệ tham gia thị trường lao động đạt mức 61,5% vào tháng 11.

Ông Briggs ước tính có khoảng 830.000 người có khả năng "nghỉ hưu trước tuổi" vào tháng 10 tạo ra mức độ chênh lệch về lực lượng lao động trước và trong dịch bệnh.

"Chúng tôi chưa hoàn toàn sẵn sàng về tài chính và tinh thần để nghỉ hưu", ông Rachel E. đến từ Virginia nói.

Khó khăn trở lại làm việc trong dịch bệnh vì lo ngại các nguy cơ rủi ro liên quan đến sức khỏe đang khiến các đối tượng lao động ở độ tuổi cao chồng chất các nỗi lo về hưu không mong muốn. Ông Rachel cho rằng, các nhà tuyển dụng cũng bày tỏ do dự khi thuê các công nhân lớn tuổi vì nguy cơ lây nhiễm virus cao hơn.

Một khi lao động cao tuổi nghỉ hưu thì họ sẽ càng khó trở lại với công việc. Những lao động bị ép nghỉ hưu sẽ rơi vào tình trạng mất việc làm vĩnh viễn và đây là điều khiến các nhà kinh tế lo lắng kể từ khi đại dịch bắt đầu. Thất nghiệp thường xuyên cũng là rào cản tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là một nền kinh tế chủ yếu dựa vào chi tiêu của người tiêu dùng như Mỹ.

Cuộc điều tra dân số hộ gia đình cho biết, nhiều lao động đã phải nộp đơn xin trợ cấp an ninh xã hội sớm trong năm nay vì đại dịch", ông Brigss lưu ý.

Hồng Nhung

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/dai-dich-covid-19-khien-nguoi-lao-dong-cao-tuoi-phai-nghi-huu-som-20201224104927437.htm