Dải điểm chuẩn các trường ĐH sẽ hẹp hơn

Gốc
(Chinhphu.vn) - Ông Hoàng Minh Sơn, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, mọi năm các trường thuộc top đầu lấy từ điểm sàn đến 26-27 điểm, nhưng năm nay sẽ chỉ từ 17,18 đến 24,25 điểm, nghĩa là dải điểm chuẩn các trường sẽ hẹp hơn.

Ảnh minh họa

PV: Bộ GD&ĐT vừa công bố phổ điểm 8 môn thi kỳ thi THPT Quốc gia. Ông có nhận xét gì về phổ điểm năm nay?

Ông Hoàng Minh Sơn: Năm nay, phổ điểm tập trung chủ yếu điểm khá, từ 6-6.5 điểm. Trong 8 môn thì thấp nhất là Ngoại ngữ, tập trung phổ điểm ở 3-3.5 điểm. Tôi cho rằng phổ điểm của Bộ thống kê chưa chi tiết. Năm nay, điểm tính tới 0,25 nhưng có môn Bộ lấy độ chênh trong phổ điểm là 0,5-1 điểm. Vậy 0,25 và 0,75 điểm sẽ nằm đâu vì với mức điểm được đưa ra, Bộ đều đưa giá trị tuyệt đối, không phải biểu đồ tích lũy nên thí sinh nhìn vào biểu đồ cũng không biết cụ thể bao nhiêu bạn trên điểm mình, bằng điểm mình.

PV: Năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh biết điểm rồi mới nộp vào các trường ĐH. Chính vì vậy, nhiều người lo ngại các trường top trên sẽ “vớt” hết thí sinh điểm cao của các trường top dưới, ông nghĩ sao về quan điểm này?

Ông Hoàng Minh Sơn: Trước khi tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, ĐH Bách khoa đã đưa ra các kế hoạch tuyển sinh, đồng thời cũng có ngưỡng điểm sơ tuyển dựa theo điểm số học bạ từng môn học. Theo quy chế, trường cũng chờ ngưỡng chất lượng tối thiểu của Bộ, trên cơ sở đó đưa ra ngưỡng điểm của riêng mình. Còn chuyện “vớt” hết thí sinh điểm cao, điều này không liên quan đến điểm thi mà liên quan đến uy tín, chất lượng đào tạo của các trường.

PV: Ông dự đoán thế nào về điểm chuẩn các trường năm nay?

Ông Hoàng Minh Sơn: Phổ điểm cho thấy điểm chuẩn năm nay giữa các trường, các ngành không chênh lệch nhau nhiều như những năm trước. Mọi năm, các trường top trên lấy điểm sàn từ 26-27 điểm, nhưng năm nay sẽ từ 17,18 điểm đến 24,25 điểm, nghĩa là dải điểm chuẩn các trường sẽ hẹp hơn mọi năm một chút chứ không có biến động lớn.

PV: Năm nay, Bộ cho phép nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển sau khi biết điểm thi, vậy các trường có gặp khó khăn gì trong công tác tuyển sinh?

Ông Hoàng Minh Sơn: Tôi nghĩ đợt 1 sẽ không có nhiều hồ sơ ảo, nếu có hồ sơ ảo thì chỉ nằm ở những nguyện vọng sau. Năm nay, Bộ cho phép đăng ký nguyện vọng sau khi có điểm thi, điều này sẽ giảm rủi ro cho thí sinh. Sẽ không có chuyện thí sinh điểm cao mà không trúng tuyển vào ĐH mà chỉ không vào đúng ngành, trường mong muốn.

Các trường sẽ đưa ra ngưỡng điểm để định hướng cho các thí sinh nên các thí sinh nên cân nhắc theo năng lực của mình để lựa chọn trường. Đồng thời, thí sinh cũng nên nên đăng ký đủ 4 nguyện vọng trong trường đó để tránh trường hợp phải rút hồ sơ ra nộp trường khác.

PV: Xin ông cho biết những tiêu chí đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển của ĐH Bách khoa HN?

Ông Hoàng Minh Sơn: Ngưỡng điểm xét của ĐH Bách khoa HN dựa trên những dữ liệu đã có (phổ điểm, biểu điểm, chỉ tiêu…) để phân tích và từ đó đưa ra một số dữ kiện. Trường sẽ đưa ra ngưỡng xét điểm cần thiết để định hướng cho thí sinh và giảm bớt việc rút hồ sơ ra, nộp hồ sơ vào. Trường sẽ đưa ra ngưỡng chung cho nhiều nhóm ngành, không riêng từng nhóm ngành, có thể chỉ 1, 2 ngưỡng điểm cho các nhóm ngành nhất định.

PV: Ông có thể cho biết dự kiến điểm chuẩn của trường ?

Ông Hoàng Minh Sơn: Vì phổ điểm năm nay cao hơn từ 1-1,5 điểm so với phổ điểm 2014 nên ngành lấy thấp điểm nhất của ĐH Bách khoa năm ngoái là 18 điểm thì năm nay sẽ tăng lên từ 1-2 điểm. Tôi cho rằng điểm chuẩn các ngành thấp sẽ tăng lên nhưng ngành “hot” sẽ chững lại, nếu có tăng thì tăng ở một số ít ngành và tăng không nhiều. ĐH Bách khoa chủ yếu xét tuyển trong đợt 1 (70%). Chỉ một số ngành và chương trình đào tạo quốc tế có thể sẽ tuyển bổ sung nguyện vọng sau.

PV: Khi nào ĐH Bách khoa sẽ tuyển sinh theo đề án riêng, thưa ông?

Ông Hoàng Minh Sơn: Thực ra trường ĐH Bách khoa có thể tự tổ chức được việc coi thi, chấm thi. Tuy nhiên, thời điểm này chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng tuyển sinh riêng vì vấn đề xét tuyển bởi nếu xét tuyển riêng thì tỉ lệ thí sinh ảo sẽ rất cao. Khi nào Bộ có hệ thống xét tuyển chung, thống nhất thì trường sẽ tổ chức thi riêng. Lúc đó mỗi thí sinh sẽ có một số báo danh, nếu đã đăng ký trường này thì không được đăng ký trường khác nữa.

Giả sử, với cách thi như hiện nay có thể 100.000 thí sinh thi nhưng đến khi nhập học hoặc xét tuyển chỉ vài nghìn em. Các em có thể vừa thi ĐH học Quốc gia, vừa thi Kinh tế quốc dân, vừa thi Xây dựng. Lúc ấy các trường sẽ rất khó khăn để xác định điểm chuẩn. chưa kể tốn kém về hồ sơ và nhân lực do thí sinh ảo quá lớn.

Xin cảm ơn ông!

Nguyệt Hà

Tin nóng

Tin mới