Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại diện cấp cao của EU tham dự Hội nghị Hợp tác và Đối tác Baghdad

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 19/12, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đến Jordan để tham dự Hội nghị Hợp tác và Đối tác Baghdad lần thứ hai diễn ra vào ngày 20/12.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell phát biểu tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell phát biểu tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội nghị được tổ chức để tái khẳng định sự ủng hộ của lãnh đạo các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế đối với chủ quyền, an ninh, ổn định, cũng như tiến trình chính trị, kinh tế, phát triển và các nỗ lực tái thiết của Iraq nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân nước này. Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ xem xét các biện pháp hỗ trợ Iraq và các nỗ lực của Baghdad nhằm tăng cường an ninh và chủ quyền, đảm bảo sự ổn định và đạt được sự phát triển cũng như sự thịnh vượng.

EU nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập một chính phủ được ủy quyền theo Hiến pháp của Iraq và được trao quyền đầy đủ để có thể nhanh chóng thực hiện các cải cách cần thiết, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của người dân. EU vẫn cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác với Iraq nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và ổn định xã hội.

Hội nghị Hợp tác và Đối tác Baghdad lần thứ nhất do Iraq tổ chức tại thủ đô Baghdad hồi năm ngoái, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo, các nhà ngoại giao hàng đầu cùng các đại diện đến từ Saudi Arabia, Kuwait, Jordan, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, cũng như Liên đoàn Arab, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo. Tại hội nghị này, các đại biểu đã thảo luận về các biện pháp nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực, với mục tiêu tạo dựng môi trường tốt hơn cho việc thiết lập quan hệ đối tác và hợp tác kinh tế giữa Iraq và các nước láng giềng. Các nước tham gia cũng đạt được nhất trí trong việc nỗ lực phối hợp nhằm hướng đến bảo đảm ổn định khu vực Trung Đông.

Hương Giang (TTXVN)