Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Mogherini đã có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Trump trong bối cảnh mối quan hệ xuyên Đại Tây dương đang ở thời điểm bất ổn.

Dai dien cap cao EU co cuoc gap dau tien voi Tong thong My Trump - Anh 1

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 9/2, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh mối quan hệ xuyên Đại Tây dương đang ở thời điểm bất ổn.

Chuyến thăm của Đại diện Mogherini lần này được đánh giá là nhằm xác định những điểm chung với chính quyền mới của Mỹ sau một loạt quan điểm gây bất đồng giữa Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo châu Âu.

Ông Trump đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với vấn đề nước Anh rời khỏi EU khi cho rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn, đồng thời bày tỏ mong muốn nhanh chóng đạt thỏa thuận thương mại với London.

Trước khi hội kiến Tổng thống Mỹ, bà Mogherini đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Rex Tillerson.

Dai dien cap cao EU co cuoc gap dau tien voi Tong thong My Trump - Anh 2

Bà Mogherini đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp, bà Mogherini đã bày tỏ sự hài lòng khi có cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Tillerson và hai bên đã có một "cuộc trao đổi cởi mở về nhiều hồ sơ mà Mỹ và EU đang xử lý."

Hai quan chức cấp cao cũng thảo luận về "mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, thách thức chung trong cuộc chiến chống khủng bố, nỗ lực củng cố năng lực quốc phòng châu Âu và các khủng hoảng ở Ukraine và Syria."

Dự kiến, quan chức ngoại giao hàng đầu châu Âu cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc với ông Michael Flynn - Cố vấn an ninh của Tổng thống Trump, ông Jared Semenovich Kushner - Cố vấn Cao cấp của Nhà Trắng và một số Thượng nghị sỹ.

Trước chuyến đi, bà Mogherini cho biết sẽ gặp những nhân vật thân cận của Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm tới nước này.

Theo bà, hai bên sẽ ưu tiên tìm tiếng nói chung trong nhiều vấn đề có thể hợp tác như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, tình hình căng thẳng tại Syria, Libya, Ukraine hay khu vực Trung Đông với mong muốn tìm ra những quan điểm chung giữa Mỹ và EU.

Tuy nhiên, danh sách các bất đồng và những điểm khác biệt giữa hai bên vẫn còn rất dài, đòi hỏi cả Brussels và Washington phải nỗ lực để có thể hàn gắn mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương./.