Giám đốc điều hành của Arsenal, Ivan Gazidis vừa có phát biểu khẳng định những người đại diện cầu thủ đang nhận được quá nhiều tiền từ những bản hợp đồng chuyển nhượng.

Ivan Gazidis phát biểu điều này sau cuộc họp của Đại hội đồng các CLB châu Âu (ECA) và ông tin rằng các đội bóng hàng đầu châu Âu không nên chịu sức ép từ những người đại diện.

Theo nghiên cứu của ECA thì có tới 14,6% mức phí chuyển nhượng cầu thủ chảy vào túi của người đại diện cầu thủ. Cao hơn nhiều so với điều luật của FIFA quy định mức phí 5% phải trả cho đội bóng đào tạo các cầu thủ trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 23.

Tuy nhiên, giới phân tích ước tính rằng có gần 200 triệu bảng đã không được thanh toán theo quy định này và các CLB ở châu Phi và Nam Mỹ là những đội bóng ít được biết đến điều luật này.

Giám đốc điều hành của Arsenal cho biết: “Rõ ràng có rất nhiều tiền được chi cho người đại diện trong những hợp đồng chuyển nhượng, nhưng tôi khkoong nghĩ rằng chúng tôi và các CLB có thể chối bỏ trách nhiệm”.

“Chúng tôi là một phần của vấn đề, chúng ta thường đồng ý trả cho người đại diện một khoản tiền nhất định. Có những áp lực bất thường trong hệ thống dẫn đến những người đại diện có đòn bẩy đáng kể”.

“Các cầu thủ cần phải nhận được nhiều tiền hơn và số tiền đó không được phép chảy vào túi người đại diện. Hiện các cầu thủ đang đánh mất rất nhiều tiền. Bên cạnh đó có rất nhiều mâu thuẫn nảy sinh nếu thực hiện giao dịch với những người đại diện và đó là một vấn đề mà các CLB lớn nên quan tâm”.

Trung Kiên (thethaovietnam.vn)