Đại Đoàn Kết số 20 ra ngày 20-1-2014 trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tin, bài chính sau đây:

* Chuyện Phó Trưởng Công an phường Giảng Võ (quận Ba Đình, TP Hà Nội) ngay lập tức bị cách chức trong ngày Công an TP Hà Nội họp tổng kết một tháng đấu tranh phòng chống tội phạm hôm 16-1, đã làm dư luận rất ngỡ ngàng và... rất hoan nghênh. Đây là một tinh thần rất mới tiếp nối tinh thần nóng của việc... khởi tố ngay tại Tòa vừa qua của ngành tòa án. Hành động này được gọi là Xử lý nóng - chủ đề chính trong bài viết của tác giả Kiên Long trên trang Tham vấn - Phản biện. Trân trọng cùng bạn đọc!

* Từ một bài hát cách mạng Trung Quốc… là nhan đề bài viết của tác giả Lã Vọng trên trang Tham vấn - Phản biện. Một điều lý thú đã được tác giả Lã Vọng đã phát hiện ra là: Trong bài quốc ca Trung Quốc, họ thừa nhận rằng "quê hương yêu dấu của ta” (tức là của Trung Quốc) chỉ gồm có "đất đai rộng bao la, đẹp”, không hề có… Biển Đông! Trong bài ca ấy cũng không có "cái lưỡi bò”. "Cái lưỡi” ấy mới "mọc” ra có mấy năm nay thôi! Và còn hơn thế nữa… Mời độc giả đón đọc!

* Tết trên "nhà giàn cổ” là nhan đề bài viết của tác giả Tuấn Cường về nhà giàn Phúc Tần B đóng trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Trải qua 25 năm kể từ ngày xây dựng, Phúc Tần B vẫn nguyên vẹn là "cánh chim đầu đàn”, là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự khai sinh các nhà giàn DK1. Xuân Giáp Ngọ này, cán bộ chiến sĩ trên "nhà giàn cổ” ấy, cũng có đầy đủ hương vị ngày Tết như bánh chưng, giò, rượu, gà, vịt, hoa mai, báo xuân...

* Đi làm cả năm, người lao động trông chờ nhất là khoản thưởng Tết bởi nó không chỉ là minh chứng cho kết quả làm việc vất vả cả năm trời của người lao động, nó còn là một món quà tết đối với những người lao động xa quê mang về dành cho người thân của mình. Vậy nhưng, kinh tế khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp nảy sinh những ý tưởng thưởng Tết cho công nhân vô cùng… kỳ dị. Bài viết 1001 kiểu thưởng Tết… dị thường, tác giả Duy Phương đề cập chi tiết vấn đề này. Trân trọng giới thiệu!

* Bắt thăm hộ nghèo. Chuyện tưởng như đùa này lại có thật tại xóm Bờ, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Điều đáng nói là chuyện tranh giành suất hộ nghèo này lại xảy ra ở một xã có thu nhập bình quân đầu người lên tới 10,8 triệu đồng/ người/ năm. Sự kỳ lạ này sẽ được tác giả Lê Anh Đức phản ánh và phân tích trong phóng sự Người Mường Vầy Nưa nhọc nhằn mưu sinh. ĐĐK trân trọng giới thiệu!

Và nhiều bài viết hấp dẫn ở các chuyên mục khác… mời các bạn đón xem.

ĐĐK