Đại diện của Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết DN này đang thu hút sự chú ý của nhiều hãng bia lớn nhất từ châu Âu đến châu Á như Heineken, Anheuser-Busch InBev, Asahi…

“Dai gia” ngoai nao dang dat Sabeco trong tam ngam - Anh 1

Nhiều hãng đồ uống lớn đang muốn mua cổ phần của Sabeco. Ảnh: Zing.vn

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Lê Hồng Xanh, Tổng giám đốc của Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn cho biết nhiều hãng đồ uống lớn từ châu Âu đến châu Á muốn được mua cổ phần của Sabeco như AB InBev and SABMiller, Heineken, Asahi, Kirin, Thai Beverage Pcl hay Singha Asia Holding.

Ông Xanh cho biết: “Chính phủ cũng mong muốn Sabeco bán cổ phần càng sớm càng tốt . Và tất cả những gì chúng tôi quan tâm là ai sẽ trả giá cao nhất”

Cũng theo hãng tin Bloomberg, đại diện của Asahi cho biết họ thật sự quan tâm đến việc mua cổ phần của Sabeco. Trong khi đó, AB InBev, Kirin and Heineken đều từ chối đưa ra ý kiến. Thai Beverage and Singha cũng chưa thể nói gì lúc này.

Riêng về trường hợp của nhà đầu tư trong nước, là công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), tờ vneconomy dẫn lời ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch công ty cho hay trước đây 4 năm khi Sabeco tìm nhà đầu tư chiến lược SSI có gửi thư quan tâm, tuy nhiên không ai trả lời và trong danh sách short list lúc ấy cũng không thấy có tên SSI. Hiện tại SSI không ủng hộ việc tìm nhà đầu tư chiến lược cho Sabeco. Bên cạnh đó, ông Hưng cũng không trả lời cụ thể cho câu hỏi SSI có tính tới việc sẽ mua cổ phần của Sabeco sau khi doanh nghiệp này lên sàn hay không.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 31/8, lãnh đạo Bộ Công Thương đã thông tin về việc thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đối với Sabeco, do lượng vốn lớn nên Bộ Công Thương đã đề nghị Chính phủ thực hiện theo lộ trình. Cụ thể, đợt 1 sẽ bán 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.000 tỷ đồng trong năm 2016. Năm 2017 sẽ bán số cổ phần còn lại là 35,6%, tương đương với 16.000 tỷ đồng sau khi Sabeco đã thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán .

Phương thức bán sẽ thực hiện thoái vốn theo quy định hiện hành của pháp luật và Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật Cạnh tranh và Luật chống độc quyền. Về giá bán, sẽ thuê đơn vị tư vấn độc lập có kinh nghiệm và tư vấn nước ngoài để thẩm định giá cổ phiếu của hai đơn vị này tại thời điểm bán làm căn cứ thực hiện hình thức đấu giá.