Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Đại gia' Trịnh Sướng: 'Tôi pha trộn là sai, nhưng chất lượng xăng đạt 90%'

Chiều 9/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xét xử Trịnh Sướng cùng 38 đồng bọn về tội 'Sản xuất, buôn bán hàng giả'.

Báo Tiền phong đưa tin, ngày 9/4 TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Trịnh Sướng (54 tuổi, tên thường gọi “đại gia” Trịnh Sướng, trú tại tỉnh Sóc Trăng) và đồng phạm trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Trịnh Sướng khai trước HĐXX đã pha trộn xăng giả theo tỉ lệ 40% xăng nền (thật) và 60% còn lại là dung môi, hóa chất. Phụ màu Azo được các bị cáo mua ở chợ Kim Biên để tạo màu phù hợp từng loại xăng. “Tôi pha trộn là sai, nhưng chất lượng xăng đạt 90%”, Trịnh Sướng trả lời câu hỏi của vị đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông.

Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo này còn nói thêm, việc sản xuất xăng A92 lợi nhuận chênh lệch được 400 đồng/lít, còn xăng A95 lợi nhuận 800 đồng/lít so với các đại lý đầu mối phân phối. Tuy nhiên số xăng A92 được sản xuất giả này lại chiếm tới 70% sản lượng xăng giả bán ra thị trường là “do nhu cầu của người tiêu dùng muốn giá thấp, giảm chi phí”, bị cáo Sướng khai.

Cũng theo bị cáo Trịnh Sướng, công ty của ông ta mua hóa chất, dung môi từ bị cáo Mai Trung Hậu (chủ nhà phân phối Thành Long, tại Cần Thơ) và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tấn Phúc (chi nhánh Vĩnh Long) bằng hình thức thanh toán chuyển khoản. Nhưng, nội dung ghi chuyển khoản “mua bán xăng dầu”, chứ chưa phải kinh doanh dung môi. “Do công ty bị cáo chưa được cấp phép hoạt động kinh doanh dung môi, hóa chất nên mới ghi như vậy”, Trịnh Sướng lí giải.

Theo VTC News, tại phiên tòa, nhiều bị cáo phân trần bản thân không biết việc Trịnh Sướng mua dung môi để làm gì, người lại cho rằng không nhớ rõ số lượng bán ra là bao nhiêu.

Mai Trung Hậu (đại diện Nhà phân phối Thành Long, tại TP.Cần Thơ) khai y quen biết với Trịnh Sướng từ năm 2014. Sau đó, Hậu nhập dung môi Công ty Cổ phần Dầu khí Bình Minh (tại TP.HCM) và của nhiều doanh nghiệp khác để bán cho Trịnh Sướng, hưởng lợi 50 đồng/lít. Tuy nhiên, Hậu cho rằng mình không nhớ rõ số lượng bán ra bao nhiêu.

Hậu cũng cho rằng việc truy tố của VKS đối với Hậu là nặng vì trước tháng 6/2018, việc kinh doanh dung môi nhà nước không hạn chế và y không biết Trịnh Sướng mua dung môi để làm gì.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Hồ Xuân Cường (Giám đốc Công ty cổ phần TMDV Petro Tấn Phúc, TP.HCM) khai thành lập công ty vào năm 2008, ngành nghề kinh doanh xăng dầu. Khoảng tháng 8/2018, Công ty của Cường có mua bán dung môi với Công ty Bình Minh.

Cường khai đã ủy quyền cho chi nhánh mua bán dung môi với Trịnh Sướng và giữa y và Trịnh Sướng không có thỏa thuận mua bán dung môi. Sau khi giám đốc chi nhánh báo giá, Cường chỉ đạo bán cho bên Trịnh Sướng. Việc mua bán này không có hóa đơn.

"Bị cáo chỉ biết bán dung môi cho Trịnh Sướng chứ không biết để làm gì", Cường khai.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Thủy khai ngành nghề kinh doanh công ty mình là dung môi, sơn. Trước đó, bị cáo kinh doanh xăng dầu. Bị cáo mua dung môi của Công ty Bình Minh, thanh toán bằng cách chuyển khoản.

Thủy phân trần rằng doanh nghiệp của bà chỉ mới bán cho Trịnh Sướng và được hưởng lợi 5 đồng/lít. Đến nay đã hưởng lợi 100 triệu đồng. Thủy cũng không nhớ đã mua của Công ty Cổ phần dầu khí Bình Minh bao nhiêu dung môi.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong nhóm trên bị cáo buộc đã pha chế, bán ra thị trường 167 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 136 tỷ đồng. Riêng Trịnh Sướng được xác định cầm đầu tổ chức sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại, thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng.

Quốc Tiệp (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dai-gia-trinh-suong-khai-ve-loi-nhuan-san-xuat-xang-gia-tai-toa-a510963.html