Việc Ngân hàng Việt Á hứa bảo lãnh cho nhà máy Bồng Miêu và Phước Sơn nợ thuế sẽ là một tin vui bất ngờ nhất đối với tỉnh Quảng Nam sau hơn 2 năm đòi nợ thuế.

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, một trong hai cty khai thác vàng đóng tại địa bàn tỉnh Quảng Nam nợ đọng thuế kéo dài nhiều năm nay đã được xử lý.

Dai gia vang nhu duoc'hoi sinh' khi duoc bao lanh no thue - Anh 1

Ngân hàng Việt Á hứa bảo lãnh cho đại gia vàng nợ thuế

Được biết, Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn thuộc Công ty Besra Việt Nam. Đây là những công ty khai thác, sản xuất vàng lớn nhất Việt Nam với quy mô đầu tư hàng trăm triệu USD. Tập đoàn Besra nhận giấy phép khai thác mỏ Bồng Miêu từ năm 1997 và xây dựng nhà máy đưa vào hoạt động năm 2005. Năm 1999, mỏ Phước Sơn được cấp phép và tháng 6/2011 nhà máy chế biến vàng Phước Sơn đã cho ra mẻ vàng đầu tiên 11,1kg.

Tuy nhiên, đến nay hai nhà máy Bồng Miêu và Phước Sơn liên tục thua lỗ, nhiều thời điểm phải tạm ngừng hoạt động, hàng nghìn lao động mất việc làm. Tổng cộng nợ ngắn hạn của hai liên doanh đạt gần 2.500 tỷ, lỗ lũy kế 1.029 tỷ đồng

Trước nguy cơ sắp phải đóng cửa vì không còn khả năng trả nợ thì mới đây hai nhà máy Bồng Miêu và Phước Sơn này như “chết đuối vớ được cọc” khi Ngân hàng Việt Á đồng ý ký chứng thư bảo lãnh số nợ gần 334 tỷ đồng với Cục thuế tỉnh Quảng Nam

Theo cam kết trả nợ có sự bảo lãnh của ngân hàng này đã gửi đến Cục thuế Quảng Nam thì Công ty Vàng Phước Sơn sẽ trả nợ thuế trong trong vòng 12 tháng. Thời hạn trả nợ bắt đầu từ ngày 16/8, mỗi tháng là 27,9 tỷ đồng, kéo dài trong vòng 12 tháng với đủ số nợ. Nếu Công ty Vàng Phước Sơn không trả được thì ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm trả thay.

Ngân hàng Việt Á tham gia vào Công ty vàng Phước Sơn với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên sau khi được tái cơ cấu.

Số nợ thuế được Ngân hàng Việt Á bảo lãnh là một trong những điều kiện cần thiết nhất để Cục thuế tỉnh Quảng Nam tiến hành dỡ bỏ lệnh cưỡng chế hóa đơn của công ty vàng Bồng Miêu 2 năm nay.

Theo ông Thu, trong thời gian sớm nhất Cục thuế Quảng Nam sẽ làm việc với các bên liên quan để giải quyết vướng mắc còn tồn tại. Sau khi làm việc giữa các bên, nếu có sự thống nhất thì tháng 8 này, Công ty TNHH vàng Phước Sơn sẽ hoạt động trở lại để có nguồn thu trả nợ cho Nhà nước và đối tác.

Phương Liên

baotinnhanh