Tổng doanh thu của VNPT qua 8 tháng đầu năm ước đạt hơn 83.000 tỷ đồng, bằng 63% kế hoạch năm và VNPT đã thực hiện được khoảng 66,5% kế hoạch về lợi nhuận.

Đây là thông tin được Chủ tịch Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) Trần Mạnh Hùng cho biết tại cuộc họp của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra ngày 6/9.

Theo ông Hùng, chỉ trong 2 tháng gần đây, VNPT VinaPhone đã phát triển được thêm khoảng 2,5 triệu thuê bao di động mới, tăng trưởng khoảng 1 triệu thuê bao cáp quang. Trong thị trường đang cạnh tranh gay gắt, những tháng cuối năm này Tập đoàn sẽ tăng tốc để có thể hoàn thành được các chỉ tiêu SXKD được Bộ TT&TT giao.

Dai gia vien thong VNPT mang ve 83.000 ty trong 8 thang - Anh 1

Ảnh minh họa.

Tại hội nghị, ông Trần Mạnh Hùng cũng đã chia sẻ, hiện tuy các giao lưu quốc tế trong các lĩnh vực đều tăng nhưng lưu lượng điện thoại quốc tế lại giảm, do khách hàng chuyển qua dùng các dịch vụ OTT miễn phí như Skype, Viber… vì vậy mà cả lưu lượng chiều đi và đến của VNPT đều sụt giảm, việc cung cấp dịch vụ điện thoại roaming quốc tế gặp khó khăn; đồng thời kiến nghị Bộ TT&TT xem xét lại văn bản quản lý của Bộ về mức giá sàn điện thoại quốc tế được ban hành từ 2014 tới nay đã không còn phù hợp nữa.

Ông Trần Mạnh Hùng kiến nghị Bộ TT&TT cần xem lại xem có nên “quản” hay không, nếu “quản” thì quản như quốc tế đang làm, tức là cứ thả để doanh nghiệp tự quyết định một thời gian xem thế nào, sau đó điều chỉnh. Nên để doanh nghiệp tự quyết vấn đề này trước, sau đó Bộ quay lại quản lý sẽ tốt hơn.

Trả lời ý kiến của các doanh nghiệp xung quanh vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, khi tham gia đàm phán TPP các đối tác nước ngoài cũng đã kiến nghị về chính sách quản lý giá trần điện thoại quốc tế chiều về của Việt Nam. Hiện xu hướng trong dịch vụ viễn thông thay đổi nhanh chóng, các nhà mạng đã dần không còn giữ được vị trí độc quyền như trước đây nữa.

Thông tin từ Bộ TT&TT cho thấy, qua 8 tháng đầu năm, 5 doanh nghiệp lớn của Ngành đã đạt tổng doanh thu trên 252,7 ngàn tỷ đồng và tổng lợi nhuận trên 32,3 ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước tới hơn 32,7 ngàn tỷ đồng. Việt Nam hiện có hơn 128,3 triệu thuê bao điện thoại di động, trong đó Viettel gần 63,6 triệu, MobiFone hơn 34,6 triệu, VinaPhone trên 20,5 triệu, Gtel gần 5,9 triệu và Vietnamobile hơn 3,7 triệu thuê bao.

Hòa Lộc