Đại gia xin miễn thuế, 'bùng' chóe 6 tỷ sau hưng phấn

Gốc
Doanh nghiệp Xuân Trường xin miễn thuế; ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối mua cặp chóe sau khi thắng đấu giá 6 tỷ... là tin nổi bật trong tuần.

Bỏ của vì người được ủy quyền quá 'hứng phấn'

Ngày 8/6, Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản ông đã đấu trúng tại phiên đấu giá cặp chóe Tứ Linh ngày 28/5/2016, với giá 6 tỷ 500 triệu đồng.

Theo đó, ông Dũng sẽ bị xử lý theo quy định là không được hoàn trả số tiền đã đặt cọc 50 triệu đồng và cặp chóe Tứ Linh sẽ được bán cho người trả giá liền kề là ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch Tập đoàn Hải Phát, với giá trúng 6 tỷ đồng. Ông Đỗ Quý Hải đã đồng ý mua lại cặp chóe Tứ Linh này.

Đại gia xin miễn thuế, 'bùng' chóe 6 tỷ sau hưng phấn - Ảnh 1

Cặp chóe Tứ Linh có chiều cao 2,5 m và nặng 500 kg. Ảnh: Báo Đầu tư

Nguyên nhân tập đoàn Tân Hoàng Minh đưa ra về chuyện "bỏ của" là vì ông Đỗ Anh Dũng chỉ ủy quyền cho ông Vũ Mạnh Hùng (người đại diện trả giá thay cho ông Dũng) đi đấu giá, với giới hạn tối đa 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, có thể trong quá trình đấu giá, ông Hùng do “hưng phấn” nên đã trả giá cao hơn so với mức đã được giao.

Được biết, trong phiên đấu giá ngày 28/5, cặp chóe này được đề xuất giá khởi điểm là 900 triệu (sản phẩm giá đấu cao nhất). Cuộc đấu giá trải qua 29 lần “nâng lên” không “đặt xuống” giữa hai đại gia bất động sản của Việt Nam. Cuối cùng người thắng cuộc là ông chủ Tân Hoàng Minh với mức giá chốt là 6 tỷ 50 triệu đồng.

Xuân Trường xin miễn thuế

Bộ Tài chính vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, miễn thuế nhập khẩu cho 20 ôtô từ 30 đến 54 chỗ ngồi của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (do ông Nguyễn Văn Trường làm giám đốc), chủ đầu tư khu du lịch sinh thái Tràng An - chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, Bộ Tài chính đã nhận được công văn của DN Xuân Trường, về việc xin miễn thuế nhập khẩu đối với ôtô 30-54 chỗ ngồi chuyên dùng để tạo tài sản cố định của dự án đầu tư khu du lịch sinh thái Tràng An - chùa Bái Đính.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, DN này khẳng định mục đích sử dụng các ôtô chỉ để phục vụ đi lại trong khu du lịch sinh thái, không thu phí, không nhằm mục đích thu lợi nhuận. Nguồn vốn đầu tư của dự án là vốn tự có, vốn huy động và công đức của các tín đồ, nhân dân thập phương đóng góp.

Đại gia xin miễn thuế, 'bùng' chóe 6 tỷ sau hưng phấn - Ảnh 2

Đại gia Nguyễn Văn Trường.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính nêu nguyên nhân đề xuất miễn thuế nhập khẩu ôtô cho DN này, là vì dự án của Xuân Trường nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được ưu đãi thuế thu nhập DN.

Bên cạnh đó, hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của DN Xuân Trường thuộc danh mục phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ mà trong nước chưa sản xuất được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc miễn thuế cho DN cũng nhằm tạo điều kiện phát triển cho ngành du lịch và quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Trao đổi với Pháp Luật TP HCM, TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế, cho rằng việc Bộ Tài chính xin miễn thuế riêng lẻ cho DN như Xuân Trường là điều rất đáng quan ngại. Bởi hiện nay theo các cam kết hội nhập, Việt Nam chấp nhận sân chơi bình đẳng, không phân biệt và tạo mọi điều kiện để các DN cạnh tranh trên thương trường.

“Lý do được Bộ Tài chính nêu ra sẽ khiến nhiều DN 'tủi thân', bởi còn có rất nhiều DN đang hoạt động ở các địa bàn khó khăn hơn, tại sao lại không được ưu đãi mà lại chỉ ưu đãi cho Xuân Trường?”, ông Doanh đặt vấn đề.

Nữ đại gia tố bị quỵt 500 lượng vàng và 20 tỷ

Chủ tịch một tập đoàn lớn có trụ sở đặt tại quận 1, TP.HCM đang tố cáo ông L.B.H, một doanh nhân ở Đà Nẵng lừa chiếm đoạt 500 lượng vàng và 20 tỷ đồng.

Câu chuyện khiến không ít người phải ngỡ ngàng. Theo đơn tố cáo, Nữ đại gia này quen biết một doanh nhân ở Đà Nẵng tên L.B.H. Khi trở nên thân thiết, ông H hỏi mượn bà 500 lượng vàng để trang trải nợ nần do làm ăn thua lỗ. Hơn 2 tháng sau, ông H tiếp tục hỏi mượn bà T thêm 20 tỷ đồng.

Ông yêu cầu bà T chuyển khoản qua người quen của ông là Trịnh Văn Thành, thường trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong mấy năm qua, ông H từng lui tới TP.HCM nhiều lần nhưng lánh mặt bà H, không thừa nhận đã mượn nợ. Từ đó, bà T làm đơn tố cáo.

Tin nóng

Tin mới