Đại học hàng đầu Pháp bỏ thi tuyển sinh

Gốc
Viện nghiên cứu chính trị Paris (Sciences Po) sẽ bỏ thi tuyển sinh từ năm 2021 nhằm thu hút sinh viên thuộc mọi tầng lớp.

Đại học Science Po tại Paris sẽ không còn thi tuyển sinh - Ảnh: AFP

Hãng AFP ngày 26.6 đưa tin đại học công lập hàng đầu Pháp là Sciences Po vừa quyết định bỏ thi tuyển sinh nhằm đa dạng hóa nguồn xét tuyển và tạo cơ hội cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, trường đại học danh tiếng này tại Paris, còn có tên là Viện nghiên cứu chính trị Paris, sẽ ngừng thi tuyển sinh từ tháng 9.2021.

Thay vào đó, các thí sinh sẽ dự phỏng vấn từ xa, sau khi được xét tuyển ban đầu dựa trên thành tích và động lực học tập.

Hiện trường cũng đã bỏ thi tuyển đối với thí sinh nước ngoài và đến từ các khu vực ưu tiên, chiếm khoảng 50% số lượng tuyển.

Sciences Po là trường đại học từng đào tạo những nhân vật nổi tiếng như đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhà hoạt động vì nữ quyền Simone Veil.

“Chúng tôi muốn tạo ra hệ thống rõ ràng, công bằng và hiệu quả hơn nhằm đảm bảo thu hút thí sinh thuộc nhiều nhóm khác nhau”, theo giám đốc Frederic Mion của trường.

Trong khi đó, các trường đại học danh tiếng của Anh như Oxford và Cambridge cũng đang nỗ lực tuyển các thí sinh thuộc các nhóm thiểu số trong những năm gần đây, sau nhiều chỉ trích về việc kén chọn trong tuyển sinh.

Khánh An