Đại học Y - Dược Thái Nguyên: Lùm xùm trong vấn đề đào tạo tiến sĩ

Gốc
Liên tiếp trong những năm gần đây, Đại học Y - Dược Thái Nguyên luôn hâm “nóng” dư luận bởi vấn đề chất lượng đào tạo cấp bằng tiến sĩ.

Rõ ràng, công tác quản lý, đào tạo cấp bằng tiến sĩ của Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên đang tồn tại nhiều những bất cập; lãnh đạo Nhà trường không kịp thời tiếp thu, chỉnh lý ngay khi nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Thậm chí, có dấu hiệu bao che, “lẩn tránh” xử lý sai phạm trong vụ việc Nghiên cứu sinh (NCS) Phạm Mạnh Công, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quang Bình, Hà Giang vừa xảy ra mới đây.

Đại học Y - Dược Thái Nguyên: Lùm xùm trong vấn đề đào tạo tiến sĩ - Ảnh 1

Họp báo làm rõ vụ "200 triệu đồng lấy được bằng tiến sĩ y khoa" của Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên.

Được biết, trước buổi bảo vệ luận án của NCS Phạm Mạnh Công diễn ra vào sáng 24/6, danh tính hai phản biện kín (phản biện độc lập) đã bị tiết lộ.

Theo quy định “ NCS không được phép biết danh tính của người phản biện kín độc lập, trước và sau khi bảo vệ chính thức”.

Tuy nhiên, ngày 24/6, NCS Phạm Mạnh Công vẫn có lịch bảo vệ chính thức luận án trước Hội đồng bảo vệ cấp trường để nhận bằng Tiến sĩ Y học.

Trường hợp NCS Phạm Mạnh Công vừa qua không phải là ngoại lệ, mà trước đó, NCS Chu Hồng Thắng hiện đang công tác tại Bộ Y tế được ông Trịnh Văn Hùng, Trưởng phòng Đào tạo là người hướng dẫn luận án tiến sĩ và cũng lại là người trực tiếp thực hiện quy trình phản biện kín cho đề tài NCS Chu Hồng Thắng.

Như vậy, có nghĩa một vai là người hướng dẫn luận án, vai kia lại trực tiếp gửi thư mời cho hai phản biện kín để phản biện lại cho chính NCS do mình hướng dẫn.

Việc làm sai quy chế đào tạo tiến sĩ trên của ông trưởng phòng đào tạo lại thêm một lần nữa được thể hiện rõ hơn trong việc mời nhà khoa học phản biện kín chính là cán bộ cùng cơ quan với NCS Chu Hồng Thắng và người thứ hai phản biện kín đã từng là thành viên trong Hội đồng bảo vệ cấp cơ sở của NCS.

Trước sự việc trên, ngày 30/6, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 549/TTr-NV4 gửi Giám đốc Đại học Thái Nguyên đề nghị giải quyết theo thẩm quyền.

Để những tiến sĩ thực sự là tiến sĩ có tài năng, cống hiến cho sự nghiệp y học nước nhà, thiết nghĩ, Đại học Thái Nguyên không vì “con sâu làm rầu nồi canh”, ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng đạo tạo cấp bằng tiến sĩ không những của riêng Trường Đại học Y - Dược mà còn ảnh hưởng chung đến toàn Đại học Thái Nguyên.

Ngô Tiến

Tin nóng

Tin mới