Đại hội đại biểu Công đoàn Quân khu 3 lần thứ VIII

Gốc
Sáng 15-11, Cục Chính trị Quân khu 3 khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu Công đoàn Quân khu lần thứ VIII (2018 – 2023). Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu dự và chỉ đạo. Cùng dự có các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu; lãnh đạo Ban Công đoàn Quốc phòng, Tổng cục Chính trị (TCCT)... và 130 đại biểu đại diện cho đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), công nhân viên chức (CNVC), lao động quốc phòng (LĐQP) trong toàn quân khu.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo đại hội.

Đại hội nhất trí cao với Báo cáo chính trị của Cục Chính trị Quân khu tại Đại hội và thống nhất đánh giá: 5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp công tác công đoàn và phong trào công nhân trong LLVT Quân khu đạt được nhiều kết quả quan trọng, có bước phát triển vững chắc. Công tác công đoàn được triển khai toàn diện, nền nếp, đúng hướng, có trọng tâm, trọng điểm, nội dung, hình thức có nhiều đổi mới. Vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn ngày càng được đề cao, xứng đáng với vai trò là người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, người lao động. Hằng năm, 100% công đoàn cơ sở (CĐCS) xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp giữa Ban Chấp hành CĐCS với thủ trưởng đơn vị, giám đốc doanh nghiệp.

Từ năm 2013 đến nay, các cấp công đoàn trong quân khu tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho cán bộ, ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, người có công hơn 400 triệu đồng; đóng góp các quỹ nhân đạo, từ thiện hơn 700 triệu đồng. CĐCS các đơn vị, doanh nghiệp vận động ĐVCĐ tiết kiệm, đóng góp xây dựng Quỹ nhà ở “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” hơn 1 tỷ đồng. 5 năm qua, có 100% CĐCS đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc; CĐCS các đơn vị, doanh nghiệp đã bồi dưỡng giới thiệu cho tổ chức Đảng xem xét kết nạp 109 ĐVCĐ ưu tú vào Đảng. Hoạt động của các tổ chức công đoàn đã góp phần tô thắm truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng” của LLVT Quân khu.

Lãnh đạo Quân khu 3 tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội.

Đại hội xác định khẩu hiệu hành động “Bản lĩnh, dân chủ, sáng tạo, hiệu quả” và 3 khâu đột phá của các tổ chức công đoàn trong quân khu thời gian tới là: Tiếp tục xây dựng, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường giai cấp công nhân, đạo đức lối sống cho ĐVCĐ; nâng cao năng lực hoạt động của cán bộ công đoàn các cấp; nâng cao chất lượng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thực hiện nhiệm vụ chính trị và an toàn lao động. Cùng với đó, đại hội xác định chỉ tiêu phấn đấu có 100% cán bộ, ĐVCĐ, CNVC, LĐQP có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng của của Đảng, có phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống trong sạch, lành mạnh, có ý thức trách nhiệm, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tay nghề cao. 100% CĐCS tổ chức tốt các phong trào thi đua trong cán bộ, ĐVCĐ, CNVC, LĐQP gắn với phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị, doanh nghiệp. Hằng năm mỗi CĐCS có từ 1 đến 2 công trình, sản phẩm, đề tài nghiên cứu khoa học hoặc sáng kiến cải tiến kỹ thuật được cấp có thẩm quyền công nhận và khen thưởng. 100% đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, CNVC, hội nghị người lao động và ký “Thỏa ước lao động tập thể” theo quy định. 100% ĐVCĐ hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có hơn 55% đạt danh hiệu ĐCVĐ xuất sắc.

Chiều nay, đại hội tiếp tục làm việc, thảo luận đóng góp ý kiến vào Báo cáo của TCCT trình Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ IX và thảo luận đóng góp ý kiến tham gia sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XI; bầu đoàn đại biểu Công đoàn Quân khu 3 dự Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ IX.

Tin, ảnh: MÈ QUANG THẮNG