Đại hội đại biểu lần thứ 2 Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

Gốc
Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam là tổ chức xã hội mới được thành lập, với tôn chỉ mục đích là tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Sáng nay (24/10), tại Hà Nội, Hội hỗ trợ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 2 (nhiệm kỳ 2015-2020) với sự tham dự của hơn 200 đại biểu, đại diện cho gần 5.000 hội viên trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt, nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tới dự.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Đại hội đại biểu lần thứ 2 Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam - Ảnh 1

Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam là tổ chức xã hội mới được thành lập, với tôn chỉ mục đích là tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sĩ và hỗ trợ gia đình liệt sĩ. 5 năm qua, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động, tổ chức nhiều hoạt động tri ân liệt sĩ, hỗ trợ thông tin, tư vấn cho hàng nghìn thân nhân tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; hỗ trợ kinh phí cho gần 500 trường hợp giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ, tặng hàng trăm nhà tình nghĩa, hàng nghìn sổ tiết kiệm cho các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn; thăm và tặng hàng ngàn suất quà động viên gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng…

Những việc làm đó tuy mới là kết quả bước đầu nhưng đã cùng toàn Đảng, toàn dân thể hiện lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và góp phần làm dịu nỗi đau mất mát của các gia đình liệt sĩ.

Về phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới, ông Nguyễn Đình Thường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cho biết: “Với tinh thần “Tâm huyết, đoàn kết, nghĩa tình, hiệu quả”, nhiệm kỳ 2 Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về tri ân liệt sĩ, làm tốt công tác thu thập, xử lý và hỗ trợ thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; hỗ trợ gia đình liệt sĩ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ bằng giám định ADN, hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn; Tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội cho tri ân liệt sĩ và đẩy mạnh phát triển mạng lưới tổ chức của Hội”.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Huỳnh Văn Tí khẳng định: Thời gian qua, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm tới việc thực hiện chính sách đối với những người có công với cách mạng, chăm lo các gia đình liệt sĩ. Song trên thực tế nhữn vấn đề tồn đọng của chính tranh còn rất nặng nề. Vẫn còn đó hàng trăm ngàn liệt sĩ chưa được quy tập hài cốt về nghĩa trang, còn thiếu thông tin hoặc chưa hoàn tất hồ sơ được công nhận là liệt sĩ và nhiều gia đình liệt sĩ đang gặp khó khăn trong cuộc sống thường ngày.

Ông Huỳnh Văn Tí cho biết, gần đây, Chính phủ đã phê duyệt 2 Đề án lớn nhằm đẩy mạnh việc tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin. Việc làm đó không chỉ thể hiện trách nhiệm và quyết tâm lớn của Đảng và Chính phủ mà còn là sự đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ cho đất nước có được ngày hôm nay. Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam ra đời đã đáp ứng mong đợi của các gia đình liệt sĩ. Hoạt động của Hội những năm qua là đúng hướng và rất đáng trân trọng.

Ông Huỳnh Văn Tí nói: “Ngành Lao động Thương binh và xã hội rất cần sự cộng tác đắc lực của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ. Để làm chính sách đối với gia đình liệt sĩ tốt thì không ai có thể khác hơn đó là các cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ. Tôi cũng sẽ đề nghị giữa Cục chính sách của Tổng cục Chính trị, Cục người có công của Bộ Lao động và Hội nên có ký quy chế để phối hợp hoạt động”.

Trung tướng Lê Văn Hân tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2./.

Lê Thơm/VOV – Trung tâm Tin

Tin nóng

Tin mới