Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại hội thể thao mùa hè Scotland

Báo Giáo Dục & Thời Đại
Gốc

Những trò chơi mùa hè hay những trò chơi trên cao nguyên Scotland (Highland Games) là một trong những sự kiện thi đấu thể thao và giải trí - nghệ thuật lớn nhất, đặc sắc nhất tại Bắc Âu.

Ở đó, mọi người không chỉ được thi đấu, mà còn vui chơi, thưởng thức âm nhạc, ẩm thực, thời trang như một ngày hội lớn.

Về hình thức, lần đầu tiên nó xuất hiện vào thời vua Malcolm III trong thế kỷ XI khi ông cho các nam nhi thi chạy để tìm ra một sứ giả làm việc truyền tin cho hoàng gia. Bởi lúc ấy nhằm đưa tin nhanh - cấp tốc, người ta chỉ có thể phi ngựa hoặc chạy cật lực.

Tuy nhiên, đến giờ ngoài môn chạy, người chơi còn dễ dàng tham gia tự do vào nhiều môn thi cần sức khỏe, thể lực lẫn sự khéo léo, kiên trì. Có khá nhiều Highland Games trên khắp Scotland, song lớn nhất là Cowal Highland Gathering tại Dunoon vào mỗi tháng 8, thu hút 3.500 thí sinh và hàng vạn khán giả.

Trong đại hội thể thao này, hấp dẫn hơn cả là môn tung cột gỗ - Caber Toss. Người chơi phải ôm một khúc gỗ dài nặng trĩu, ngả nó vào vai, dùng hai bàn tay đỡ một đầu cột giữ thẳng đứng và đi hoặc chạy một đoạn thì quăng nó lên trời để đầu cột đảo chiều, chạm đất.

Nhà vô địch là người đẩy được cây cột đi xa nhất, cũng giữ thẳng nhất lúc đầu. Thế nhưng, mọi thứ không dễ vì khúc gỗ trên dài tới gần 6m, nặng 80 kg nên chưa chắc đã xoay và bay xa như ý.

Cũng thú vị không kém là môn ném búa hay ném tạ ra xa - Hammer Throw. Người chơi sẽ cầm một cái búa dài hơn 1,2m, nặng 7,3 kg đối với nam và dài 1,19m, nặng 4 kg với nữ, sau đó quay qua đầu rồi thả tay, quăng ra xa. Xuất xứ của trò chơi này bắt đầu từ việc vua Edward I trong thế kỷ 14 đã cấm người dân được sở hữu búa vì lo ngại họ sẽ dùng nó làm vũ khí.

Cũng là ném, song hất rơm - Sheaf Toss là một trò vui nông nhàn giúp người ta dọn rơm mau chóng. Từng bó rơm chừng 4,5 - 9 kg sẽ được nén vào một cái bọc và vận động viên sẽ dùng một cái đinh ba để hất nó qua một xà ngang, mà độ cao sẽ được tăng dần đến khi lập kỷ lục.

Bê đá hay nhấc đá thực sự là một môn thi cần thể lực và thể chất của một lực sĩ. Vậy mà nó được cả nam lẫn nữ đều chơi và lấy cảm hứng từ việc xây thành, chất những viên đá to nhất nhằm tạo nên các thành trì bảo vệ xứ sở.

Và những ai tham gia được ví như các vị thần Atlas, còn các viên đá được gọi là Atlas Stone. Trong trò chơi này, nữ sẽ nhấc những viên đá nặng tới 80 kg trong khi nam nhấc 105 kg, đôi khi gần 200 kg, rồi đẩy nó qua một xà ngang hay đặt trên một cái thùng cao chừng ngang ngực.

Kéo gậy - Maide-leisg, hay Que lười là trò chơi dành cho những ai “lười” vận động, chỉ thích ngồi, song cũng khá tốn sức. Hai thí sinh hoặc là hai đội sẽ ngồi bệt xuống đất, chống chân với nhau và cùng cầm một cái gậy, dùng hết sức kéo nó về phía mình, khiến đối thủ bổ nhào hoặc tuột tay ngã ngửa. Sau ba lần kéo, ai kéo được gậy (giữ được gậy) nhiều nhất sẽ thắng.

Bên cạnh các trò chơi gay cấn, ở Highland Games cũng có các cuộc thi thổi kèn túi, múa dân vũ sôi động, rồi các cuộc thi dựng rạp, giới thiệu các loại mũ áo giáp, vũ khí cổ đại, các món ăn ngon, các sản phẩm của từng bộ tộc. Dù là gì, người tham gia cũng ăn vận trang phục cổ truyền vô cùng độc đáo, nhất là nam giới đều mặc váy, đi tất dài tới gối.

Theo Travel Art

Chu Mạnh Cường

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/dai-hoi-the-thao-mua-he-scotland-post600318.html