Đại hội thịt chó Trung Quốc trong tranh cãi nảy lửa

Gốc
Sắp tới ngày tổ chức Lễ hội thịt chó 21/6, nhà hoạt động bảo vệ động vật đã gửi 11 triệu chữ ký đòi hủy bỏ gửi lên chính quyền địa phương.

Con số 11 triệu là chữ ký của các nhà hoạt động vì động vật đã gửi tới chính quyền Trung Quốc để phản đối Lễ hội ăn thịt chó sẽ được tổ chức vào hôm 21/6 tại TP Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây.

Hãng tin Chanel New Asia cho biết, các tổ chức tham gia chiến dịch lần này bao gồm Xã hội Nhân văn Quốc tế, Hội những người mẹ Bắc Kinh chống ngược đãi động vật, tổ chức RaiseURPaw đến từ Canada, dự án Duo Duo của Mỹ, tổ chức Care2 và Avaaz.

Đại hội thịt chó Trung Quốc trong tranh cãi nảy lửa - Ảnh 1

Lễ hội thịt chó hàng năm sắp diễn ra ở Ngọc Lâm vào ngày 21/6 tới.

Những người ủng hộ việc ăn thịt chó biện minh rằng tổ chức lễ hội là một cách để gìn giữ truyền thống văn hóa. Ngoài ra, ăn thịt chó không khác gì so với ăn thịt bò hay thịt gà.

Tuy nhiên, các tổ chức hoạt động vì lợi ích động vật nói rằng hầu hết những con chó này đều bị đánh cắp hay thu gom trên phố. Nhiều con vẫn còn đeo vòng cổ khi người ta chuyển chúng đến lò mổ. Các nhóm bảo vệ động vật mô tả lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm là “cơn ác mộng”.

Hiện, bản kiến nghị đã được người đứng đầu văn phòng đại diện chính quyền thành phố Ngọc Lâm chấp nhận.

Theo ông Peter Li, một chuyên gia về chính sách Trung Quốc thuộc tổ chức Xã hội Nhân văn Quốc tế cho biết: "Chính quyền Trung Quốc không có lý do gì để tha thứ cho hành vi tàn ác này. Vì thế, chúng tôi kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình hãy ngăn cản người dân khỏi hoạt động thương mại bất hợp pháp và mất vệ sinh này cũng như bảo vệ những con thú tội nghiệp".

Cũng như năm ngoái, rất nhiều nhà hoạt động đã kiên quyết ngăn chặn tới mức có thể các hoạt động vận chuyển, nuôi nhốt, ngược đãi hàng triệu con chó để phục vụ cho lễ hội này.

Mới đây, để ngăn chặn vụ việc xảy ra, rất nhiều người biểu tình đã chặn một chiếc xe tải trên tuyến đường cao tốc Thiên Tân, ngoại ô Bắc Kinh.

Đại hội thịt chó Trung Quốc trong tranh cãi nảy lửa - Ảnh 2

Những nhà hoạt động vì động vật ngăn cản một xe chở chó đi tiêu thụ phục vụ ngày 21/6.

Được biết, chiếc xe này đang chở khoảng hơn 200 chú chó đến Ngọc Lâm, nơi sẽ diễn ra lễ hội thịt chó với hàng trăm chú chó bị giết thịt.

Những người biểu tình đã thông báo với cảnh sát và bám trụ trên đường cao tốc 3 ngày, nhằm khống chế chiếc xe chở chó đang trên đường tới "lò mổ". Họ cũng chăm sóc và cho những chú chó bị thương ăn với nỗ lực thương lượng nhằm giải cứu chúng.

Dưới sự giúp đỡ của nhóm người biểu tình, tình trạng sức khỏe của những chú chó đã được cải thiện. Họ đang chờ các cơ quan chức năng vào cuộc để có thể mang những chú chó về các trung tâm chăm sóc với điều kiện tốt hơn.

Hàng năm, cứ vào gần dịp lễ hội thịt chó Ngọc Lâm, số lượng chó bị mất trộm và đánh cắp tăng lên một cách đáng kể. Những người yêu chó tại Trung Quốc thường không dám mang chó ra ngoài đường vào thời điểm này cũng như nâng cao tinh thần cảnh giác hơn khi các tay trộm chó không quan tâm đến việc những chú chó bị bắt là chó cảnh hay chó để giết thịt.

Đại hội thịt chó Trung Quốc trong tranh cãi nảy lửa - Ảnh 3

Người bảo vệ động vật khẳng định, đa phần những con chó cảnh bị bắt và để phục vụ lễ hội.

Trước sự vụ trên, rất nhiều người nổi tiếng đã lên tiếng phản đối vụ việc với chiến dịch hashtag #StopYulin. Họ hy vọng rằng chính phủ Trung Quốc và các nhóm hoạt động vì quyền động vật có thể chung tay để xóa bỏ cuộc thảm sát này.

Năm ngoái, nhiều hoạt động phản đối lễ hội này đã diễn ra nhưng hiếm thấy sự can thiệp của chính quyền địa phương. năm 2015 không tổ chức với quy mô rầm rộ như những năm trước do vấp phải sự phản đối của các nhóm bảo vệ động vật trong và ngoài nước.

Đại hội thịt chó Trung Quốc trong tranh cãi nảy lửa - Ảnh 4

Lễ hội thịt chó được cho là truyền thống ở Trung Quốc nhưng là hoạt động dân hội, chính quyền địa phương không can thiệp.

Năm 2014, nhà chức trách Ngọc Lâm cho biết lễ hội ở địa phương được tổ chức tự phát, không có sự ủng hộ của chính quyền. Tân Hoa Xã cũng khẳng định lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm chỉ xuất hiện trong những năm gần đây.

Tại TP Ngọc Lâm, đã thành truyền thống từ cả trăm năm nay, ăn thịt chó với vải thiều và uống rượu vào ngày dài nhất trong năm (ngày Hạ chí) 21/6 sẽ giúp mọi người khỏe mạnh trong suốt cả mùa đông.

Theo thống kê của Washington Post, khoảng 30 triệu con chó bị giết làm thức ăn trên khắp châu Á mỗi năm. Hơn một phần ba số đó bị giết thịt ở Trung Quốc.

Kim Chi (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới