Đại lễ Phật Đản của người Việt ở bốn phương

Gốc
Với người Việt xa quê, Đại lễ Phật Đản không chỉ là sự kiện văn hóa - tôn giáo, mà còn là dịp để kiều bào cùng gìn giữ, phát huy những giá trị đạo đức, tinh thần tốt đẹp của dân tộc và củng cố tình đoàn kết cộng đồng.

Không khí lễ Phật Đản 2019 tại Erfurt, Đức. Ảnh: Cộng đồng người Việt tại Erfurt

Những ngày tháng Tư âm lịch, Đại lễ Phật Đản đã được kiều bào nhiều quốc gia trang trọng tổ chức.

Tại thành phố Incheon, Hàn Quốc, Đại lễ diễn ra tại chùa Heungryunsa -Yeonsu-gu. Tại buổi lễ, những người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc đã thành kính thực hiện những nghi thức thiêng liêng như tắm Phật, dâng hoa cúng dường Chư Phật, tụng kinh cầu bình an...

Vượt qua khoảng cách địa lý, các Phật tử đã đồng lòng hướng tâm về quê nhà, nguyện chúc Vesak 2019 tại Việt Nam thành công tốt đẹp, cũng như phát nguyện sẽ làm nhiều điều thiện cúng dường Đức Phật.

Các Phật tử dâng hoa cúng dường Chư Phật tại Incheon, Hàn Quốc ngày 5/5. Ảnh: Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tại Đức, Đại lễ Phật Đản 2019 đã diễn ra tại nhiều nơi trong đó có thủ đô Berlin và thành phố Erfurt.

Tại Berlin, Đại lễ được tổ chức ở chùa Phổ Đà, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào, trong đó có nhiều thanh thiếu niên thuộc thế hệ thứ 2, 3 trong cộng đồng. Bên cạnh ý nghĩa tôn giáo, tâm linh, Đại lễ còn là dịp để bà con gặp gỡ, chia sẻ buồn vui, gửi gắm tình cảm hướng về cội nguồn qua những tiết mục văn nghệ dân gian, những bữa cơm chay giản dị ấm áp.

Phật tử tại TP.Erfurt trong Lễ Phật Đản 2019. Ảnh: Cộng đồng người Việt tại Erfurt

Nằm cách Berlin hơn 300 cây số, ở TP.Erfurt, Đại lễ Phật đản của cộng đồng người Việt nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương. Bộ Trưởng Bộ Lao động, Xã hội, Y tế, Phụ nữ và Gia đình tiểu bang Thüringen, Thị trưởng và Chủ Tịch Hội Đồng Tư Vấn Người Nước Ngoài TP.Erfurt đã tới dự Đại lễ.

Tại Séc, Phật tử ở nhiều tỉnh, thành phố cũng đã thành kính tổ chức Đại lễ Phật Đản tại các Phật đường, chùa của cộng đồng người Việt Nam, trong đó có Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Most thuộc tỉnh Ustecky. Sự kiện đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng kiều bào cũng như người dân và chính quyền sở tại.

Đại Lễ Phật Đản tại thành phố Most, Séc. Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

Chia sẻ cảm nghĩ về Đại lễ Phật Đản, ông Pavel Vodsedalek, Chủ tịch Hội đồng dân tộc thiểu số tỉnh Ustecky cho biết, thông qua sự kiện, ông cảm nhận được nghĩa tình gần gũi, thân thiện và đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Đại lễ Phật Đản là hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng có ý nghĩa tâm linh truyền thống, tính nhân văn, góp phần duy trì đời sống tinh thần và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, cũng như tăng cường tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Trong tháng 5, Đại lễ Phật Đản của cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục được diễn ra tại nhiều thành phố như Ostrava, Chomutov, Praha (Séc) các ngày 18, 24 và 26/5, tại Budapest (Hungary) ngày 19/5...

Phi Yến