Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đài Loan 3 lần bị Qatar đổi tên trong ứng dụng cho World Cup 2022

Nhà tổ chức World Cup 2022 đã nhiều lần đổi tên Đài Loan trong hệ thống đăng ký cấp thị thực trực tuyến, từ 'một tỉnh của Trung Quốc' đến 'Đài Bắc Trung Hoa'.

Đài Loan ngày 20/6 đã cáo buộc Trung Quốc đại lục gây sức ép khiến các nhà tổ chức World Cup ở Qatar một lần nữa thay đổi cách gọi hòn đảo trong ứng dụng cấp thị thực nhập cảnh của nước này.

Ứng dụng “Hayya” được dùng làm thị thực cho người hâm mộ quốc tế nhập cảnh vào Qatar và là yêu cầu bắt buộc đối với những ai muốn tham dự World Cup 2022.

Theo đó, người dùng được yêu cầu nhập quốc tịch của họ và các thông tin cá nhân khác trên ứng dụng. Tuy nhiên, hệ thống đăng ký trực tuyến này không có tên Đài Loan trong phần quốc tịch, khiến giới chức hòn đảo không hài lòng, South China Morning Post đưa tin.

Sau đó, hòn đảo được đưa vào danh sách với tên “Đài Loan, một tỉnh của Trung Quốc”. Cách gọi này thậm chí còn khiến giới chức Đài Loan và nhiều người dân tức giận hơn. Vì vậy, các nhà tổ chức World Cup 2022 đã nhanh chóng "chữa cháy" bằng cách đổi tên thành “Đài Loan”, và nhận được sự ủng hộ từ giới chức hòn đảo.

 Nhà tổ chức World Cup 2022 nhiều lần đổi tên Đài Loan trong ứng dụng Hayya. Ảnh: Xinhua.

Nhà tổ chức World Cup 2022 nhiều lần đổi tên Đài Loan trong ứng dụng Hayya. Ảnh: Xinhua.

Tuy nhiên, ứng dụng này một lần nữa lại đổi tên hòn đảo thành "Đài Bắc Trung Hoa" - tên gọi mà Đài Loan thường sử dụng để thi đấu trong hầu hết sự kiện thể thao quốc tế, nhằm tránh các vấn đề chính trị.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc “đánh giá cao” động thái này, cho rằng chính phủ Qatar đã “tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và xử lý các vấn đề liên quan theo thông lệ của các sự kiện thể thao quốc tế”.

Trong khi đó, Đài Loan lên án động thái này, nói rằng nhà tổ chức đã “không thể từ chối sự can thiệp của các lực lượng chính trị không chính đáng”.

Hiện các nhà tổ chức World Cup và văn phòng truyền thông của chính phủ Qatar chưa phản hồi về vấn đề này.

Lốc xoáy dữ dội 'phun lửa' ở Trung Quốc Một cơn lốc xoáy đã xảy ra vào 7h20 sáng 19/6 ở thành phố Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc. Cơn lốc gây chập nổ, mất điện, bật gốc cây, làm hư hại nhà cửa và phương tiện.

Hải Linh