Siêu bão Nepartak đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc) buộc hàng nghìn người sơ tán, hàng trăm chuyến bay bị hủy và nhiều trường học, văn phòng đóng cửa.

Rạng sáng 8/7, siêu bão Nepartak đã đổ bộ vào huyện Đài Trung (Taitung), miền Đông vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), mang theo mưa to và gió lớn.

Theo cơ quan thời tiết Đài Loan, cơn bão đầu tiên trong năm nay đã đổ bộ vào hòn đảo này lúc 5h50 (giờ địa phương), với sức gió giật lên tới 234km/h. Theo một thống kê chính thức, gần 9.000 người phải sơ tán khỏi các khu vực có nguy cơ lở đất hoặc ngập lụt và khoảng 1.800 người trong số đó đã ở trong các điểm tạm trú. Mưa bão cũng khiến 97.000 hộ gia đình mất điện. Cho đến sáng nay (8/7), vẫn còn hơn 70.000 hộ chưa có điện trở lại.

Giới chức Đài Loan thông báo, các trung tâm tài chính, trường học và văn phòng đều sẽ đóng cửa trong ngày 8/7. Đại diện hai sân bay chính ở Đài Bắc (Taipei) cho biết, đa số các chuyến bay nội địa bị hủy, trong khi 365 chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng. Hoạt động của ngành đường sắt tại hòn đảo này cũng tạm dừng nhiều giờ trong ngày.

Dai Loan chat vat chong choi voi sieu bao Nepartak - Anh 1

Cơn siêu bão Nepartak là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào đảo Đài Loan trong năm nay. (Nguồn: The Weather Channel)

Cơ quan thời tiết Đài Loan cũng cho biết, tuy bão đã suy yếu sau khi đổ bộ, nhưng sẽ tiếp tục gây mưa dông trên hòn đảo này trong ngày. Bão Nepartak bao phủ một vùng có bán kính 200km đang di chuyển với vận tốc 11 km/h. Dự kiến bão sẽ tiến vào khu vực phía Nam Trung Quốc đại lục sau khi hoành hành tại Đài Loan.

Hoàn lưu của siêu bão Nepartak tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng cho nhiều khu vực lân cận như ở miền Đông Trung Quốc. Trong một diễn biến liên quan, tại Khu tự trị Tân Cương (Tây Bắc Trung Quốc) chính quyền địa phương xác nhận ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong một vụ lở đất do mưa lớn xảy ra vào sáng sớm 6/7 tại một làng miền núi ở khu vực Yecheng, tỉnh Kashgar, cách thủ phủ Urumqi của khu tự trị 1.500 km. Hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên nhiều đường sá trong khu vực này bị hư hại do mưa lớn, cản trở các nỗ lực cứu hộ.

Dai Loan chat vat chong choi voi sieu bao Nepartak - Anh 2

Quân đội Đài Loan (Trung Quốc) chở bao cát đến bờ biển để chắn sóng. (Nguồn: EPA)

Minh Tuấn

Thế giới & việt nam