Đài Loan chuẩn bị đóng tàu ngầm nội địa đầu tiên

Gốc
Đài Loan hy vọng sẽ đóng những chiếc tàu ngầm nội địa đầu tiên trong 8 năm và đưa vào hoạt động trong vòng một thập niên.

Đài Loan chuẩn bị đóng tàu ngầm nội địa đầu tiên - Ảnh 1

Nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trên tàu ngầm ngày 21.3

Đó là tuyên bố của ông Trịnh Văn Long, chủ tịch công ty đóng tàu Đài Loan CSBC Corp., đưa ra ngày 21.3, ngay sau khi công ty này ký biên bản ghi nhớ (MOU) về dự án đóng tàu ngầm với Lực lượng trên biển và Viện nghiên cứu Khoa học Trung Sơn ở vùng lãnh thổ này, theo hãng thông tấn CNA.

Chứng kiến lễ ký kết có lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. “Tăng cường các khả năng tác chiến dưới nước là nhu cầu cấp thiết nhất trong việc phòng thủ của Đài Loan”, Reuters dẫn lời bà Thái tuyên bố.

Theo MOU, dự án đóng tàu ngầm sẽ gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu sẽ hoàn thiện thiết kế tàu và được cấp khoản ngân sách trên 65 triệu USD; còn giai đoạn hai liên quan đến việc đóng tàu. Ông Trịnh không nói rõ chi phí đóng tàu ngầm cũng như có bao nhiêu chiếc được đóng.

Hồi đầu thập niên 2000, Đài Loan có kế hoạch mua 8 tàu ngầm diesel-điện của Mỹ nhưng không thành vì những vướng mắc về vấn đề chính trị và kỹ thuật, theo Reuters.

Những chiếc tàu ngầm nội địa sẽ thay thế đội tàu ngầm đang lão hóa của Đài Loan. Đội tàu này có 4 chiếc, trong đó có 2 chiếc có từ thời Thế chiến 2 mua từ Mỹ và 2 chiếc còn lại mua từ Hà Lan vào thập niên 1980.

Văn Khoa

Tin nóng

Tin mới