Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đài Loan đàm phán mua phiên bản cải tiến từ UAV 'thần chết' Mỹ

Mỹ và đảo Đài Loan (TQ) đang đàm phán mua bán ít nhất 4 máy bay trinh sát không người lái Sea Guardian - một phiên bản của MQ-9 biệt danh 'thần chết' lừng danh của Mỹ.

Căng thẳng Mỹ và Trung Quốc có khả năng tiếp tuc dâng cao khi Đài Bắc đang đàm phán với Washington để mua phiên bản trinh sát biển được phát triển từ UAV MQ-9 lừng danh của Mỹ.

Được biết đây là lần đầu tiên Mỹ xem xét bán máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn cho đảo Đài Loan.

Việc bán UAV cho đảo Đài Loan đã được Bộ Ngoại giao Mỹ ngầm chấp thuận. Hiện không rõ Washington có để ngỏ khả năng trang bị vũ khí cho loại UAV này hay không.

Thỏa thuận phải được Quốc hội Mỹ thông qua chính thức và rất có thể sẽ được công bố trong tháng tới.

Tuy vậy một số thượng nghị sĩ - từ cả 2 đảng - cũng vừa đệ trình một dự luật mới hôm 6-8 nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu, chuyển giao hoặc bán máy bay không người lái hiện đại cho các quốc gia không phải đồng minh chủ chốt của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch bán nhiều UAV hơn cho các quốc gia, bằng cách diễn đạt lại một số điều khoản trong thỏa thuận kiểm soát vũ khí quốc tế, được gọi là Quy chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR).

Đảo Đài Loan đã đề xuất mua máy bay không người lái vũ trang vào đầu năm nay.

Tuần trước, Mỹ đã gửi bản báo giá, thông số kỹ thuật và cả thiện chí cho thỏa thuận mới với Đài Bắc, nhưng nó chưa phải là thỏa thuận có ràng buộc.

Thỏa thuận mua bán 4 UAV Sea Guardian - đi kèm trạm điều khiển mặt đất, chi phí đào tạo và hỗ trợ - có giá trị khoảng 600 triệu USD.

UAV Sea Guardian, phiên bản chuyên dùng cho trinh sát được phát triển từ UAV trinh sát/tấn công MQ-9 Reaper (Thần chết).

MQ-9 Reaper là loại UAV có sức mạnh và hiệu quả nhất trong thời gian vừa qua. Gần đây nhất, nó đã phóng loạt tên lửa trong vụ ám sát tướng cấp cao của Iran.

UAV Sea Guardian có thiết kế khí động học giống với MQ-9 Reaper, chỉ khác là không có điểm treo vũ khí dưới cánh. Phiên bản này được thiết kế cho nhiệm vụ giám sát và tuần tra trong môi trường biển và ven biển.

UAV Sea Guardian có chiều dài 11,7 m, sải cánh 24 m, trọng lượng cất cánh tối đa 5,6 tấn.

Hệ thống điện tử trên Sea Guardian tương tự MQ-9 với cảm biến trinh sát quang - điện tử, radar giám sát hàng hải 360 độ cùng hệ thống liên lạc vệ tinh.

UAV Sea Guardian có thời gian hoạt động liên tục tới 40 giờ đồng hồ, tầm bay tới 11.000 km.

Về mặt lý thuyết, phiên bản UAV Sea Guardian không được trang bị vũ khí, nhưng việc tái vũ trang cho nó cũng sẽ rất đơn giản.

Chính phủ Anh đã mua phiên bản này nhưng được trang bị vũ trang tương tự như UAV-MQ 9 Reaper của Mỹ.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-dai-loan-dam-phan-mua-phien-ban-cai-tien-tu-uav-than-chet-my/862782.antd