Đài Loan nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine ngừa COVID-19

Gốc
Ngày 18/5, người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn cho biết vùng lãnh thổ này hy vọng sẽ bắt đầu cung cấp vaccine COVID-19 sản xuất nội địa vào cuối tháng 7 tới, đồng thời thông báo các lô vaccine nhập khẩu đang được vận chuyển đến Đài Loan.

Đài Loan đã đặt mua 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó chủ yếu là vaccine của hãng AstraZeneca (Anh) và vaccine của hãng Moderna (Mỹ). Đến nay, hòn đảo với dân số hơn 23 triệu người này chỉ mới nhận được khoảng 300.000 liều vaccine.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền Đài Loan cũng cho biết vùng lãnh thổ này dự kiến nhận được hơn 1 triệu liều vaccine của AstraZeneca thông qua cơ chế chia sẻ vaccine của COVAX cho các nước và vùng lãnh thổ có thu nhập thấp.

Giới chức Đài Loan đang huy động các kênh ngoại giao nhằm đẩy nhanh công tác phân phối vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại hòn đảo này tăng đột biến và chỉ chưa đến 1% dân số của đảo được tiêm vaccine.

Đài Loan cũng hy vọng sẽ nhận được một phần trong số 20 triệu liều vaccine mà Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo sẽ chia sẻ với nước ngoài vào cuối tháng 6 tới.

Đài Loan nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine trong bối cảnh số ca mắc mới tại đây tăng nhanh, với hơn 700 ca mắc mới trong tuần qua. Trong ngày 18/5, vùng lãnh thổ này ghi nhận thêm 240 ca mắc và 1 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và ca không qua khỏi tại đây lên lần lượt là 2.260 và 13 ca.

Trong động thái mới nhất để ngăn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, chính quyền Đài Loan tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các trường học từ ngày 19 - 28/5. Các lớp học sẽ chuyển sang hình thức học trực tuyến. Trước đó, chính quyền Đài Loan nâng mức báo động dịch bệnh COVID-19 tại thủ phủ Đài Bắc và thành phố lân cận, siết chặt các quy định phòng dịch trong vòng hai tuần sau khi ghi nhận làn sóng ca nhiễm mới.

* Tại Đức, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết từ ngày 7/6 tới, chính phủ sẽ bỏ danh sách ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 và sẽ bắt đầu tiêm cho tất cả những người trưởng thành tại nước này.

Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến với đại diện cơ quan y tế các bang ở Đức ngày 17/5, ông Spahn nêu rõ: "Chúng tôi nhất trí dỡ bỏ hệ thống ưu tiên (tiêm chủng) vào ngày 7/6 tại các phòng khám, các cơ sở y tế ở công ty và các trung tâm tiêm chủng". Ông Spahn khẳng định chính phủ đã có chính sách đúng đắn khi ưu tiên tiêm chủng cho nhóm có nguy cơ cao nhất trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng để cứu mạng sống của nhiều người.

Đức hiện có thể lên kế hoạch tiếp theo trong bối cảnh chiến dịch tiêm vaccine đạt được tiến bộ nhanh. Tuy nhiên, ông Spahn lưu ý việc dỡ bỏ ưu tiên tiêm chủng không đồng nghĩa với việc mọi người đều có thể được tiêm chủng ngay, bởi hiện các bác sĩ gia đình và trung tâm tiêm chủng vẫn tiếp tục tiêm cho những người đã có lịch hẹn.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech tại một điểm tiêm chủng ở Suhl, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Với quyết định mới trên, tất cả những người trên 16 tuổi đều có thể đăng ký tiêm ở Đức thay vì việc ưu tiên tiêm chủng theo lứa tuổi, nghề nghiệp và điều kiện sức khỏe. Hiện Đức đang triển khai tiêm chủng cho nhóm ưu tiên thứ ba, bao gồm những người trên 60 tuổi, những người có vấn đề về sức khỏe hoặc làm việc trong các lĩnh vực tiếp xúc thường xuyên với khách hàng như ở các siêu thị, các luật sư hoặc lái xe buýt.

Sau giai đoạn đầu tương đối chậm chạp, chiến dịch tiêm chủng ở Đức đã được đẩy mạnh trong những tuần gần đây khi nguồn cung vaccine đã tăng lên cùng với sự tham gia chiến dịch tiêm chủng của hệ thống các phòng khám và bác sĩ gia đình. Cao điểm nhất đã có tới 1,35 triệu liều vaccine được tiêm chỉ trong một ngày.

Cho tới nay, Đức đã tiêm được ít nhất 1 mũi cho 37% số người trưởng thành, trong khi trên 11% trong tổng số trên 83 triệu dân ở Đức đã được tiêm đầy đủ. Hiện nhiều bang ở Đức, trong đó có Berlin, Baden-Württemberg và Bayern, đã đi trước khi dỡ bỏ việc ưu tiên tiêm chủng bắt đầu từ đầu tuần qua. Tuy nhiên, việc đăng ký lịch tiêm chủng luôn quá tải và không dễ dàng có thể đặt được lịch tiêm dù việc ưu tiên tiêm chủng đã được dỡ bỏ.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/dai-loan-no-luc-dam-bao-nguon-cung-vaccine-ngua-covid19-20210518143209585.htm