Đài Loan phản ứng sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 9/2, trong đó ông Trump nhất trí sẽ tôn trọng chính sách "một Trung Quốc".

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 10/2 cho biết Đài Loan sẽ giữ liên lạc chặt chẽ và tăng cường mối quan hệ với Mỹ.

Dai Loan phan ung sau tuyen bo ton trong 'mot Trung Quoc' cua Trump - Anh 1

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

"Đài Loan và Mỹ đều duy trì mối liên lạc và trao đổi thông tin chặt chẽ nhằm duy trì cách tiếp cận an toàn cho mối quan hệ. Duy trì tốt mối quan hệ Đài Loan - Mỹ và mối quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan là thực hiện lợi ích quốc gia và là chìa khóa đối với hòa bình và ổn định khu vực", người phát ngôn của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, ông Alex Huang tuyên bố.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 9/2 (theo giờ Mỹ) đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến người dân hai nước. Sau đó, Ông Trump và ông Tập đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có chính sách "một Trung Quốc" - từ lâu được coi là nền tảng cho quan hệ Mỹ - Trung.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trái ngược với tuyên bố trước đó hồi tháng 12/2016, trong đó Tổng thống Trump khẳng định Mỹ không nhất thiết phải duy trì chính sách "một Trung Quốc."

Thu Phương (theo Reuters)