Đài Loan xử tù một gián điệp Trung Quốc

Gốc
Tòa án quận Đài Bắc ngày 15.9 đã xử tù một người Trung Quốc tên Zhou Hongxu vì vi phạm Đạo luật An ninh Quốc gia, với thời hạn là 14 tháng tù giam.

Đài Loan xử tù một gián điệp Trung Quốc - Ảnh 1

Đây là phán quyết sơ thẩm, vì vậy ông Zhou hoàn toàn có thể kháng cáo. Ông Zhou bị các thẩm phán tại tòa nhận định là có tội làm gián điệp cho Trung Quốc và cố lôi kéo các quan chức của Đài Loan (Trung Quốc) cung cấp cho ông tài liệu bí mật, đổi lại sẽ được tiền.

Đặc biệt, các công tố viên của hòn đảo cho biết Zhou đã cung cấp cho một nhân viên ngoại giao của Đài Loan 10.000USD để có được các tài liệu mật.

Thẩm phán quyết định ra án phạt Zhou 14 tháng tù (trong khung hình phạt cao nhất 5 năm tù) vì cho rằng Zhou đã "thành khẩn khai báo" và "ông ta không thành công trong hoạt động gián điệp của mình".

Trong phiên xử, Zhou bác bỏ lời khai ban đầu của mình, cáo buộc điều tra viên đã ép cung ông, tuy nhiên thẩm phán không đồng ý với lời biện hộ này.

Zhou, 29 tuổi từng theo học chương trình quản trị kinh doanh tại Đại học Quốc gia Chengchi (Đài Loan). Ông tốt nghiệp hồi tháng 7 năm ngoái và nhanh chóng về lại Trung Quốc.

Hồi tháng 2.2017, Zhou quay trở lại Đài Loan với tư cách là giám đốc điều hành của công ty quốc tế Đài Loan Ming Ming, có trụ sở ở Đài Bắc nhưng nguồn vốn đầu tư thì từ Hồng Kông (Trung Quốc).

Trong lời khai ban đầu, Zhou thừa nhận từng gặp một quan chức Trung Quốc họ Lý vào năm 2014 và người này trả lương cho Zhou "thực hiện nhiệm vụ" khi làm việc và học tập ở Đài Loan. Nhiệm vụ của Zhou là làm quen với các chính khách, sĩ quan quân đội, cảnh sát, sĩ quan tình báo và ngoại giao của Đài Loan để khai thác tin mật.

Ái Vi (theo Taipei Times)

Tin nóng

Tin mới