Đài Loan yêu cầu Philippines giải trình vụ bắt ngư dân

Gốc
Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) yêu cầu chính quyền Philippines đối xử nhân đạo với ngư dân Đài Loan bị bắt hôm 3/9 và công bố báo cáo đầy đủ về vụ việc.

Theo ChinaPost, James Chou, Phó phòng Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc MOFA, nói với các phóng viên rằng Tsai Po, thợ máy trên con tàu này, đã bị chính quyền Philippines bắt giữ vào 3 giờ chiều ngày 3/9 tại một hòn đảo nhỏ tên Ditarem gần đảo Batanes của Philippines.

Đài Loan yêu cầu Philippines giải trình vụ bắt giữ ngư dân hôm 3/9.

Ông Chou cho hay MOFA cũng đã liên lạc với ngư dân Tsai và được biết ông này vẫn an toàn và bình yên vô sự mặc dù đang bị quản thúc tại Cảng biển Basco.

Theo ông Chou, ông Tsai nói với các quan chức Đài Loan ở Philippines rằng ông này bị một số người không mặc đồng phục và có vũ khí tiếp cận khi “đang chợp mắt” trên hòn đảo sau khi đánh bắt cá ở vùng biển gần đó.

Ông Chou cũng cho hay ngư dân Tsai hiện đang bị giam tại một trung tâm tạm giam ở Basco.

Theo ông Chou, ông Tsai nói với các quan chức Đài Loan rằng ông này không được cung cấp thức thức ăn trong vài tiếng đầu bị bắt giữ.

Đáp lại, văn phòng đại diện Đài Loan ở Manila ngay lập tức phản đối cách chính quyền Philippines đối xử với ông Tsai và ngư dân này đã được cung cấp thức ăn.

Khi được hỏi bình luận về việc liệu ngư dân Tsai có đánh bắt cá trái phép ở vùng biển của Philippines hay không, ông Chou cho biết tàu đánh cá của Đài Loan khi đó đang đánh bắt ở phía nam biên giới trên biển không chính thức giữa Đài Loan và Philippines.

Nhưng ông Chou nhấn mạnh rằng “điều đó không có nghĩa rằng ông ấy đã tiến vào lãnh hải Philippines”.

“Vụ việc xảy ra trại vùng đặc quyền kinh tế chồng chéo nhau mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền”, ông Chou nói.

Ông Chou kêu gọi các nhà điều tra Philippines công bố bản báo cáo đầy đủ về vụ bắt giữ và giam giữ ngư dân Tsai càng sớm càng tốt để chứng minh cáo buộc của Manila rằng ngư dân này đang đánh bắt trái phép trên lãnh hải Philippines.

Tuy nhiên, ông Chou cho hay vụ việc sẽ không ảnh hưởng tới vòng đàm phán về đánh bắt cá giữa hai bên.

Đài Bắc và Manila lần đầu tiên tổ chức đàm về đánh bắt cá vào ngày 14/6 tại Manila. Trong cuộc họp này, hai bên đã tiến tới thỏa thuận ban đầu về một số vấn đề, nhất trí không sử dụng vũ lực khi tuần tra giám sát các ngư trường và xây dựng cách thức để hai bên thông báo cho nhau trong trường hợp xảy ra biến cố trên biển.

Cả hai bên đều nhất trí tiến hành vòng đàm phán tiếp theo càng sớm càng tốt.

Tùng Lâm

Tin nóng

Tin mới