Đại sứ Anh đề xuất xây dựng bộ chỉ số phát triển báo chí Việt Nam

Gốc
Ông Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, đề nghị Bộ TT&TT ủng hộ đề xuất cho Tổ chức phi chính phủ Việt Nam (RED) triển khai dự án xây dựng bộ chỉ số phát triển báo chí Việt Nam.

Sáng 8/9/2016, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever.

Đại sứ Anh đề xuất xây dựng bộ chỉ số phát triển báo chí Việt Nam - Ảnh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (bên phải) tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever.

Mục đích chuyến thăm và làm việc lần này của Đại sứ Giles Lever là muốn tìm hiểu về kế hoạch và những điểm ưu tiên của Bộ TT&TT trong giai đoạn 5 năm tới, đặc biệt là việc thực hiện Luật Báo chí (sửa đổi) và công tác đào tạo, xây dựng năng lực cho đội ngũ nhà báo Việt Nam. Đồng thời cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về lĩnh vực TT&TT, và thảo luận về khả năng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa... và đặc biệt trong lĩnh vực TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chia sẻ với Đại sứ Vương quốc Anh thông tin cụ thể hơn về hoạt động báo chí tại Việt Nam.

Bộ trưởng khẳng định Luật Báo chí mới của Việt Nam rất cởi mở, cho phép các cơ quan, tổ chức đều có quyền thành lập cơ quan báo chí. Dự báo xu hướng tới đây, báo chí Việt Nam tiếp tục nở rộ, cần phải thực hiện quy hoạch báo chí để báo chí phát triển đúng hướng hơn, lành mạnh hơn, đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích, giảm thiểu lãng phí nguồn lực.

Bộ trưởng cũng thẳng thắn chia sẻ một số bất cập trong hoạt động báo chí nước nhà như: Có một số phóng viên báo chí vì lợi ích của mình đã đi gây áp lực cho các doanh nghiệp, cá nhân để thu hút quảng cáo về cho cơ quan báo chí của mình; Còn có cơ quan báo chí xâm phạm đời tư, tự do cá nhân, hoặc cố tình suy diễn để làm trầm trọng vấn đề, gây ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống dân sinh;...

Đại sứ Anh đề xuất xây dựng bộ chỉ số phát triển báo chí Việt Nam - Ảnh 2

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng Đại sứ Vương quốc Anh Giles Lever bức tranh tem làm kỷ niệm.

Ghi nhận những thông tin được cung cấp từ người đứng đầu Bộ TT&TT Việt Nam, Đại sứ Giles Lever nhận định: “Báo chí là lĩnh vực khó, phức tạp. Ở Anh cũng vậy. Gần đây ở Anh cũng có nhiều ý kiến tranh cãi về việc báo chí đưa tin về vụ án liên quan đến trẻ em đã cố tình sử dụng biện pháp do thám đời tư chi tiết của gia đình nạn nhân. Có ý kiến cho rằng hành vi này vi phạm đạo đức báo chí và chính phủ cần kiểm soát mạnh mẽ hơn những việc như vậy. Song cũng có nhiều ý kiến không đồng tình với việc Chính phủ tăng cường kiểm soát hoạt động báo chí. Hiện vẫn chưa có giải pháp phù hợp với tất cả mọi ý kiến trong xã hội Anh”.

“Thực tế, Chính phủ không thể kiểm soát hoàn toàn tất cả thông tin trong xã hội thời đại số. Phương pháp hiệu quả hơn là tìm phương án cho chính phủ, chính quyền đưa ra thông điệp của mình hiệu quả nhất và đưa ra những thông tin chính xác tới người dân”, Đại sứ Anh nhấn mạnh.

Một trong những nội dung quan trọng nhất được Đại sứ Giles Lever đưa ra tại buổi làm việc với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn là đề xuất Bộ TT&TT ủng hộ ý tưởng để Tổ chức phi chính phủ Việt Nam (RED) nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số phát triển báo chí của Việt Nam. Chính phủ Anh sẵn sàng hỗ trợ dự án này.

“Sự phát triển bộ chỉ số này sẽ trở thành công cụ có rất nhiều lợi ích không những với báo chí Việt Nam mà còn giúp Bộ TT&TT có thể xem xét tờ báo nào, chương trình nào có được niềm tin của độc giả, khán giả, tờ báo nào đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, đưa ra thông tin một cách hiệu quả, kịp thời. Trong bối cảnh Việt Nam có rất nhiều cơ quan báo chí, dự án này có thể hỗ trợ việc so sánh các tờ báo với nhau, nhận xét về hiệu quả, hiệu lực của các tờ báo ở Việt Nam trong tương lai”, Đại sứ Vương quốc Anh phân tích thêm.

Ghi nhận và đánh giá cao gợi ý của Đại sứ Giles Lever, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giao Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Báo chí nghiên cứu cụ thể hơn đề xuất này.

Bình Minh

?

Tin nóng

Tin mới