Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại sứ Australia trình bày mục tiêu sử dụng tàu ngầm hạt nhân

Đại sứ Australia tại Mỹ cho biết, các tàu ngầm hạt nhân Canberra đặt hàng Mỹ trong khuôn khổ AUKUS không phát động một cuộc tấn công nhằm vào bất kỳ ai.

Quân nhân của Hải quân Hoàng gia Australia trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Adelaide HMAS Melbourne (III). Ảnh: Reuters

Trong khi các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo Hiệp ước AUKUS còn ít nhất năm nữa mới được chế tạo, nhưng Australia đã hình dung về cách họ sẽ sử dụng các tàu này.

Phát biểu tại Viện Hudson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington (Mỹ), Đại sứ Australia tại Mỹ Arthur Sinodinos cho biết, dự án tàu ngầm, cũng như việc hình thành liên minh AUKUS, được đưa ra nhằm phản ứng với tình hình an ninh đang thay đổi trong khu vực.

“Chúng tôi muốn có thể, trong những hoàn cảnh chiến lược đang xấu đi này, có thể phát huy sức mạnh của mình hơn nữa, thay vì thực hiện một cách tiếp cận mà tất cả sự phòng thủ của chúng tôi phải là bảo vệ đất liền”, Đại sứ Sinodinos nói.

Đại sứ Australia nhấn mạnh, việc có một hạm đội tàu ngầm hiện đại cũng sẽ giúp Australia phá bỏ hiện trạng hiện có, giúp Australia “có thể định hình môi trường an ninh mà chúng tôi hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Tuy nhiên, một khi các tàu ngầm được hoàn thành, Australia sẽ không tiến hành một cuộc tấn công ngay lập tức nhằm vào bất kỳ ai hoặc tìm cách lật đổ các Chính phủ ở các nơi khác, ông Sinodinos lưu ý.

“Đây không phải là việc chúng tôi tìm cách thay đổi chế độ hay bất cứ điều gì tương tự. Chúng tôi chỉ muốn sự tôn trọng đó đối với chủ quyền của chúng tôi”, Đại sứ Sinodinos nói thêm.

Hồng Hân (theo RT)

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/dai-su-australia-trinh-bay-muc-tieu-su-dung-tau-ngam-hat-nhan-post421718.html