Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết đây là lần thứ 3 chương trình thiện nguyện khám bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc được tổ chức tại Việt Nam.

Trong thời gian 1 tuần (11/9-18/9), hơn 100 bác sỹ, y tá, nhân viên y tế quốc tế thực hiện đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con đồng bào các dân tộc ở huyện Kon Plong, Kon Tum, một trong bốn huyện nghèo nhất cả nước.

Với chủ đề "Vì một Kon Plong tốt đẹp hơn", chương trình khám chữa bệnh miễn phí do Đại sứ quán Israel và Trung tâm chăm sóc sức khỏe Family Medical Practice Vietnam (FMP) đã chính thức khởi động tại thị xã Măng Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Chương trình sẽ khám, chữa bệnh và tặng quà miễn phí cho người dân thuộc 9 xã nghèo của huyện miền núi Kon Plong, như xã Hiếu, Pơ-Ê, Măng Bút.

Dai su Israel: 'Rat vui vi suc khoe nguoi dan Kon Tum duoc cai thien' - Anh 1

Bác sỹ thăm khám cho cháu Y Huê, 4 tuổi, người dân tộc Xê-đăng, ở xã Hiếu, Kon Plong.

Theo đó, đội tình nguyện khám chữa bệnh gồm 20 bác sỹ đa quốc gia, 30 y tá và 70 nhân viên y tế hỗ trợ sẽ tổ chức khám bệnh, tiêm phòng, cấp phát thuốc miễn phí và hướng dẫn việc thực hành vệ sinh cơ bản cho hơn 3.500 hộ gia đình đang sinh sống tại các địa phương khó khăn này.

Đại sứ quán Israel cũng sẽ trao một phần quà gồm 10kg gạo, muối, nhu yếu phẩm, giấy bút sách vở cho mỗi gia đình đồng bào trên địa bàn 9 xã. Cùng với khám chữa bệnh, FMP sẽ trao tặng Bệnh viện huyện Kon Plong một máy siêu âm thế hệ mới trị giá 600 triệu đồng; trao đổi kinh nghiệm với các chuyên viên y tế địa phương về vấn đề y tế cộng đồng...

Dai su Israel: 'Rat vui vi suc khoe nguoi dan Kon Tum duoc cai thien' - Anh 2

Đại sứ Israel tại Việt Nam, bà Meirav Eilon, cho biết đây là lần thứ 3 chương trình thiện nguyện này được tổ chức tại Việt Nam. Chương trình sẽ giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng, phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm cho đồng bào nghèo huyện miền núi Kon Plong; giúp người dân địa phương nâng cao nhận thức trong vấn đề bảo vệ sức khỏe và hiện đại hóa trang thiết bị y tế cho ngành y tế địa phương.

"Tôi rất vui vì sức khỏe của người dân địa phương được cải thiện, dù ở giai đoạn đầu" – bà Meirav Eilon nói. Đại sứ Israel Meirav Eilon cho biết một số trường hợp bị bệnh nặng, bệnh cấp tính được phát hiện trong đợt khám, sẽ được các bác sỹ và Đại sứ quán chuyển về TP HCM điều trị miễn phí.

Dai su Israel: 'Rat vui vi suc khoe nguoi dan Kon Tum duoc cai thien' - Anh 3

Nhân dịp này, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam sẽ trao tặng hai giếng nước sạch giúp bà con xã Hiếu tiếp cận với nguồn nước sạch; sơn sửa trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Măng Bút, huyện Kon Plong.

Đại sứ quán đã tặng sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho năm học 2016-2017 cho các em học sinh dân tộc của trường./.

Hồ Điệp/VOV1