Đại sứ Italia tại Cộng hòa Dân chủ Congo bị sát hại

Gốc
Ông Luca Attanasio, Đại sứ Italia tại Cộng hòa Dân chủ Congo, cùng vệ sĩ của ông và một tài xế từ Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, đã thiệt mạng sau khi đoàn xe của họ bị tấn công ở phía đông nước này hôm 22/2.

Bộ Ngoại giao Italia hôm nay (22/2) ra thông cáo xác nhận, Đại sứ nước này tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Luca Attanasio, đã bị sát hại trong vụ tấn công vào đoàn xe của Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa dân chủ Congo tại khu vực Vườn quốc gia Virunga.

Ông Luca Attanasio, Đại sứ Italia tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Twitter

Theo thông cáo báo chí, vụ tấn công diễn ra lúc hơn 10h sáng ngày hôm nay, khi đoàn xe của Phái bộ giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc di chuyển gần thị trấn Kanyamahoro ở miền Đông Congo. Ông Luca Attanasio cùng sĩ quan bảo vệ đã bị bắn trọng thương, sau đó được tới bệnh viện thành phố Goma gần đó, nhưng cả hai đều đã không qua khỏi. Chiếc xe bị tấn công cũng chở cả Trưởng đại diện Liên minh châu Âu (EU) tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Người phát ngôn Công viên Quốc gia Virunga cho biết vụ tấn công là một phần trong các kế hoạch bắt cóc yếu nhân nước ngoài của các tay súng vũ trang.

Phía đông Congo là nơi có vô số nhóm nổi dậy đang tranh giành quyền kiểm soát vùng đất giàu khoáng sản. Thời gian gần đây, các cuộc tấn công gia bằng dao rựa và vũ khí hạng nặng tăng mạnh, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nơi sinh sống, trong đó hơn 2.000 dân thường đã thiệt mạng vào năm ngoái.

Hiện chưa tổ chức nào đứng ra thừa nhận thực hiện vụ tấn công./.

Mạnh Hà/VOV1 (biên dịch)

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/dai-su-italia-tai-cong-hoa-dan-chu-congo-bi-sat-hai-838753.vov