Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại sứ Mỹ cố gắng hàn gắn sau tuyên bố Biden

Ông John Sullivan nói rằng ông hoan nghênh bất cứ cuộc tiếp xúc nào với Đại sứ Nga tại Mỹ hiện đã về nước.

Thông tấn TASS đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan mới đây đưa ra tuyên bố trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao hai nước không có dấu hiệu hạ nhiệt từ câu trả lời phỏng vấn của ông Joe Biden cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là "kẻ sát nhân".

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan

Theo đó, ông Sullivan nói rằng, ông hoan nghênh bất cứ cuộc tiếp xúc nào với Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và Bộ Ngoại giao Nga.

"Tôi luôn hoan nghênh cơ hội nói chuyện với người bạn của tôi, Đại sứ Antonov" - ông nói và nói thêm rằng ông cũng hoan nghênh các cuộc tiếp xúc với Bộ Ngoại giao Nga.

Sau cuộc phỏng vấn Tổng thống Joe Biden với ABC News được ghi lại vào ngày 16/3 được công bố, Nga đã lập tức thể hiện thái độ phẫn nộ.

Trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi liệu ông có coi Putin là "kẻ giết người" hay không, Tổng thống Biden trả lời rằng ông có. Sau đó, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra các tuyên bố cho biết rằng Washington mong đợi hợp tác mang tính xây dựng với Moscow trên các lĩnh vực cùng có lợi, tuy nhiên, họ không có kế hoạch giải quyết những khác biệt trong quan hệ song phương. Sau những tuyên bố này, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã được triệu tập về Moscow để tham vấn.

Tổng thống Putin sau đó cũng đích thân trả lời báo chí Nga về tuyên bố của ông Biden. Ông Putin ám chỉ chính nước Mỹ cũng phải trải qua những cuộc tàn sát mới có tương lai như ngày nay. Tổng thống Nga chúc ông Biden sức khỏe và mong muốn có thể có một cuộc đối thoại văn minh không đối đầu.

Tuy nhiên, ông Biden đã từ chối cuộc đối thoại vì "bận rộn" trong khi Nhà Trắng công bố rằng họ thấy không cần phải xin lỗi phía Nga về phát ngôn này.

Trong khi Đại sứ Nga bị triệu hồi về nước từ Mỹ thì Đại sứ Mỹ tại Nga không nhận được chỉ thị tương tự. Tuyên bố của ông John Sullivan như một nỗ lực hàn gắn quan hệ để hai nước có thể tiến đến những cuộc đối thoại mỏng manh về các vấn đề chung như thỏa thuận hạt nhân Iran hay các Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Dẫu vậy, một khả năng phía Nga tiến tới đối thoại hay nói chuyện theo như ý Đại sứ Mỹ là rất khó đoán. Trong các tuyên bố gần đây, giới ngoại giao Nga đã liên tục chỉ trích thói bắt nạt của người Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt và o ép các nước yếu thế.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/dai-su-my-co-gang-han-gan-sau-tuyen-bo-biden-3429676/