Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại sứ Mỹ tại EU đưa ra lời khai chống ông Donald Trump

Đại sứ Mỹ tại EU đã bất ngờ đưa ra lời khai chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cho biết Tổng thống Mỹ đã ép Ukraine thực hiện cuộc điều tra chống tham nhũng chống lại con trai của cựu Phó tổng thống John Biden nhằm hạ bệ uy tín của ông này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không làm gì sai - Ảnh: Sky News

Trước đó, ông Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại EU đã nói với một ủy ban thực hiện điều tra luận tội ông Trump của Quốc hội Mỹ rằng ông không biết về những kế hoạch sử dụng chính sách đối ngoại của Mỹ để thúc đẩy lợi ích chính trị của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, sau đó ông đã thay đổi lời khai vì nhận được một số tham vấn của các nguồn tin khả tín khác.
Trong lời khai mới được ghi nhận ngày 5.11, ông Sondland thừa nhận rằng ông từng nói với một phụ tá hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy rằng viện trợ quân sự cho nước này có thể sẽ không tiếp tục cho đến khi Ukraine đưa ra tuyên bố chống tham nhũng công khai, như ông Trump muốn.

Ông Sondland nói, vào đầu tháng 9, ông "cho rằng việc đình chỉ viện trợ đã trở nên liên quan đến tuyên bố chống tham nhũng được (ông Trump) đề xuất".

Ông cũng nói rằng ngay sau đó ông "hiểu ra" tuyên bố chống tham nhũng liên quan đến con trai ông Biden sẽ phải đến từ chính ông Zelenskiy.

Tổng thống Trump đã nói không làm gì sai khi gọi điện cho ông Zelenskiy vào tháng 7, và chỉ yêu cầu người đồng cấp Ukraine cho ông một đặc ân. Đặc ân đó là việc Ukraine chính thức ra cáo buộc tham nhũng đối với Hunter Biden, con trai ông John Biden, một trong những ứng cử viên hàng đầu tranh chức tổng thống Mỹ năm 2020.

Lời khai của ông Sondland là một tuyên bố gây sốc với Nhà Trắng, khi quan chức này vốn là một người ủng hộ nhiệt thành đối với ông Trump. Ông Sondland hồi năm 2017 thậm chí còn chi 1 triệu USD để ủng hộ việc tổ chức buổi lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Trump.

Thiên Hà (theo Sky News)

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/dai-su-my-tai-eu-dua-ra-loi-khai-chong-ong-donald-trump-124996.html