Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại sứ Mỹ tại EU: Tổng thống Trump nói không muốn đổi chác, muốn ông Zelensky làm điều đúng đắn

Các nhà điều tra thuộc Hạ viện Mỹ đã công bố thêm những bản ghi chép trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó có hàng trăm trang ghi lời khai của hai nhà ngoại giao hàng đầu nước này là cựu Đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker và Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland.

Tổng thống Trump nói 'muốn Zelensky làm điều đúng đắn'. (Nguồn: Reuters)

Theo lời chứng được công bố ngày 5/11, ông Sondland thừa nhận hôm 1/9 đã nói với Andriy Yermak, một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng, gói viện trợ quân sự sẽ không được giải ngân chừng nào Kiev làm rõ rằng, họ sẽ điều tra về mối quan hệ giữa ông Biden và con trai với công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

Theo bản ghi, ông Sondland đã nói với các điều tra viên rằng, Tổng thống Trump gần như đã dừng nói chuyện với ông Sondland khi ông Sondland hỏi rằng, có phải Nhà Trắng sẽ từ chối cấp viện trợ quân sự cho Ukraine để hối thúc đồng minh Đông Âu này điều tra các chính khách thuộc phe Dân chủ hay không.

Theo ông Sondland, Tổng thống Trump đã nói: "Tôi không muốn gì cả. Tôi không muốn đổi chác. Tôi muốn Zelensky làm điều đúng đắn". Ông Sondland cho rằng, Tổng thống Trump đã có "tâm trạng xấu".

Ông Sondland cũng cho hay, hành động của ông là 'điểm cao trào' sau nhiều tháng gây áp lực với Kiev, phần lớn thông qua luật sư riêng của Tổng thống Trump là ông Rudy Giuliani, để buộc UKraine mở các cuộc điều tra "chống tham nhũng" với nhà Biden và niềm tin của ông Trump rằng Ukraine đã hỗ trợ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cũng theo lời chứng, ông Sondland hoàn toàn nhận thức về việc gắn kết giữa gói viện trợ quân sự 391 triệu USD của Mỹ và việc Ukraine tiến hành điều tra chống tham nhũng. Ông cũng thừa nhận với các nhà điều tra Hạ viện rằng ông hiểu việc gắn kết như vậy là "không phù hợp".

Cũng trong ngày hôm qua, các nhà điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ đã triệu tập quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney có mặt tại một phiên điều trần vào ngày 8/11 tới, cho rằng, ông này "có hiểu biết thực chất" về nỗ lực gây áp lực với Ukraine của Tổng thống Trump. Ông Mulvaney là quan chức chính quyền Mỹ mới nhất, cũng là quan chức Nhà Trắng cấp cao nhất được yêu cầu ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

QT

(theo AP, Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dai-su-my-tai-eu-tong-thong-trump-noi-khong-muon-doi-chac-muon-ong-zelensky-lam-dieu-dung-dan-104001.html