Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại sứ Nga: Quan hệ Mỹ-Nga đang ở trong thời kỳ 'kỷ băng hà'

Đại sứ Antonov cho biết tình trạng đối thoại Nga-Mỹ giống như 'kỷ băng hà' khi Washington vẫn chưa sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao để bình thường hóa quan hệ song phương.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS ngày 23-12, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định tình trạng quan hệ giữa Nga và Mỹ có thể so sánh như thời kỳ “kỷ băng hà”, đồng thời cảnh báo nguy cơ "cao” xảy ra xung đột giữa hai cường quốc.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Valery Sharifulin/TASS

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Valery Sharifulin/TASS

"Tình trạng đối thoại Nga-Mỹ giờ đây giống như kỷ băng hà. Các cuộc trao đổi với các đại diện của chính quyền [Mỹ] không xảy ra thường xuyên, hầu như là qua điện thoại hoặc email. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy Washington sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao để bình thường hóa quan hệ song phương” - ông Antonov trao đổi với TASS.

Đại sứ Nga cũng kể lại rằng: “Họ [Mỹ] mời chúng tôi đến Bộ Ngoại giao hoặc gọi điện cho chúng tôi chỉ để đọc một công hàm hoặc trao công hàm phản đối. Bên cạnh đó, họ ít khi cho chúng tôi cơ hội để trình bày lập trường. Họ thường ngắt lời khi chúng tôi nêu quan điểm, bảo rằng thời gian của chúng tôi đã hết".

Tuy nhiên đại sứ Antonov cho rằng phía Washington không muốn cắt đứt hoàn toàn với Moscow và cố gắng kiểm soát cuộc khủng hoảng vì hiểu rõ những hậu quả từ các bước đi quá quyết liệt. Đặc biệt khi cả hai đều là cường quốc hạt nhân lớn nhất.

"Họ cũng nhận ra rằng không thể giải quyết hoặc đi tìm câu trả lời cho các thách thức toàn cầu nếu không có Nga. Cuộc khủng hoảng lương thực là một ví dụ điển hình. Hơn nữa, Nhà Trắng cũng cần duy trì các kênh liên lạc để giải quyết các vấn đề nổi cộm khác như trao đổi tù nhân" - ông Antonov cho biết.

Theo nhà ngoại giao Nga, một yếu tố quan trọng khác tác động tới quan hệ Nga-Mỹ là nỗ lực của Washington nhằm gây ảnh hưởng đến "tình hình trong nước của Nga thông qua các cơ hội ngoại giao".

“Bất chấp cách tiếp cận không mang tính xây dựng từ các đồng nghiệp Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc và thuyết phục họ về sự vô ích của những lời nói sáo rỗng và ngôn từ mạnh mẽ. Trong khi đó, bằng một cách kiên trì, chúng tôi hàng ngày đều nói về các mục tiêu và sự thật về chiến dịch quân sự đặc biệt. Tất nhiên, chúng tôi giải thích bằng những ngôn từ đơn giản về sự nguy hiểm của việc Mỹ can dự vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine” - ông Antonov cho hay.

Cũng trong ngày 23-12, ông Alexander Darchiyev, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ đủ thận trọng để ngăn chặn căng thẳng giữa hai nước leo thang đến mức đối đầu trực tiếp, đồng thời nhấn mạnh Moscow không cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Washington.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã chạm đáy sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2 và sau đó là hàng loạt các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Moscow.

VĨNH KHANG