Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại sứ Nga tại Mỹ không có lịch trở lại Washington

Nga cách đây hai tuần triệu hồi đại sứ nước này tại Mỹ để tham vấn về mối quan hệ song phương nhưng hiện vẫn chưa có lịch cho nhà ngoại giao này trở về trụ sở ở Washington.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

TASS ngày 31/3 (giờ địa phương) dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sau một phiên họp tại Thượng viện Nga tuyên bố, thời điểm hiện nay là quá sớm để đề cập đến việc khi nào ông sẽ trở lại Washington, bởi các cuộc tham vấn quan hệ Nga-Mỹ vẫn đang tiếp tục ở Moscow.

Cùng ngày, một quan chức Nga khác tham gia cuộc làm việc tại Thượng viện Nga khẳng định với hãng thông tấn TASS rằng ông Antonov sẽ "không sớm" bay tới trụ sở ở Washington.

Theo TASS, Đại sứ Antonov bay về Moscow vào ngày 21/3 và đã tham gia một loạt các cuộc thảo luận với các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao và Chính phủ Nga nhằm tìm hướng "khắc phục mối quan hệ Nga-Mỹ đang lún sâu vào khủng hoảng".

Việc triệu tập ông Antonov được Nga tiến hành sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News phát sóng hôm 17/3 một lần nữa cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Biden cũng nói Tổng thống Putin "sẽ phải trả giá" cho việc đó.

Trong cuộc phỏng vấn gây tranh cãi, vị Tổng thống Mỹ cũng dành nhiều phát ngôn mạnh mẽ nhằm vào người đồng cấp Nga liên quan đến nghi án nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc, dù phía Nga nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc liên quan

Cùng thời điểm, phía Mỹ đã mở rộng các biện pháp hạn chế đã được áp đặt chống Nga liên quan đến tình hình của Navalny. Theo Bộ Thương mại Mỹ, các biện pháp mới, có hiệu lực từ ngày 18/3, sẽ ngăn chặn xuất khẩu tới Nga nhiều mặt hàng công nghệ.

Nga sau đó đã chỉ trích hành động của Mỹ. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov khẳng định các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ làm giảm cơ hội "bình thường hóa quan hệ" giữa hai bên.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/dai-su-nga-tai-my-khong-co-lich-tro-lai-washington-635931/