Đại sứ Nikki Haley: Mỹ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Gốc
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết nếu Tổng thống Trump nói với Quốc hội Mỹ rằng Iran vi phạm thỏa thuận hật nhân, điều đó không có nghĩa là Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Đại sứ Nikki Haley: Mỹ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - Ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 5/9 cho biết nếu Tổng thống Donald Trump nói với Quốc hội Mỹ rằng Iran vi phạm thỏa thuận hật nhân năm 2015, điều đó không có nghĩa là Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Bà Haley nói: "Nếu Tổng thống quyết định không chấp nhận sự tuân thủ của Iran, điều đó không có nghĩa là Mỹ sẽ rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Thỏa thuận này hạn chế chương trình hạt nhân của Iran và cho phép tiến hành hoạt động thanh sát thường xuyên các cơ sở (hạt nhân) tại Iran.

Đổi lại, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ ngừng các lệnh trừng phạt chống Tehran liên quan đến hạt nhân, cùng với việc dỡ bỏ tất cả các nghị quyết trừng phạt Iran trước đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo luật pháp Mỹ, cứ mỗi 90 ngày Bộ Ngoại giao nước này lại phải chứng thực với Quốc hội về việc tuân thủ thỏa thuận của Iran./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới