Đại sứ quán Ấn Độ kỷ niệm 66 năm Ngày Độc lập

Gốc
Tối 15/8, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ đã tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 66 ngày Độc lập Ấn Độ (15/8/1947 – 15/8/2013). Tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, các Đại sứ và đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam…

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, Ngài Ranjit Rae nhấn mạnh: “Tình hữu nghị Việt - Ấn có khởi nguồn từ những giao thoa văn hóa và tâm linh cổ đại giữa hai nền văn minh chúng ta. Trong những cuộc chiến đấu của hai quốc gia vì tự do, một sợi dây tình cảm bền chặt đã nảy sinh giữa hai dân tộc. Tình bằng hữu thân thiết giữa Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo một nền tảng vững chắc cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước. Những thách thức về phát triển sau khi giành được độc lập đã tạo ra nhiều đại lộ cho hợp tác và ủng hộ lẫn nhau giữa Ấn Độ và Việt Nam. Mối quan hệ chúng ta có được ngày hôm nay được đánh dấu bởi sự tin cậy sâu sắc, tình hữu nghị thắm thiết và sự tương đồng về quan điểm trên nhiều lĩnh vực. Năm ngoái, hai nước chúng ta đã cùng kỷ niệm 5 năm Quan hệ Đối tác chiến lược và 40 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao đầy đủ. Năm nay cũng đã chứng kiến nhiều trao đổi ở cấp cao và cả hai bên đang tích cực chuẩn bị cho những trao đổi xa hơn nữa”.

Đại sứ Ranjit Rae cũng bày tỏ: “Nhiệm kỳ của tôi tại đây là một trong những điều toại nguyện nhất của cá nhân mình. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng quan hệ đối tác chiến lược của hai nước chúng ta sẽ còn vươn lên những tầm cao chưa từng có trong những năm sắp tới”.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định: “Nhân dân Việt Nam tự hào có một người bạn lớn và thủy chung là Ấn Độ. Qua hàng thế kỷ, những giá trị văn hóa, tinh thần của Ấn Độ đã hòa quyện với văn hóa, tinh thần của người Việt Nam, kết tinh thành một trong những bản sắc riêng của văn hóa Á Đông với sức quyến rũ thật mạnh mẽ. Phải chăng, đó là một cội rễ sâu bền của mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ thắm tình hữu nghị anh em? Mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời Việt Nam - Ấn Độ được Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước chung tay vun đắp, ngày càng phát triển mạnh mẽ với đỉnh cao là việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2007”.

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, năm 2012, kim ngạch thương mại song phương đã đạt trên 4 tỷ USD và chỉ trong 6 tháng đầu năm nay đã đạt gần 2,6 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2013, Ấn Độ có 74 dự án đầu tư tại Việt Nam, đứng thứ 30 trong số hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều dự án mang tầm chiến lược trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng. Trên tinh thần đối tác chiến lược, hợp tác hai bên trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN - Ấn Độ, Không liên kết, ASEM và LHQ cũng hết sức chặt chẽ và hiệu quả. Năm 2012 vừa qua, Việt Nam và Ấn Độ vừa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với nhiều hoạt động sinh động về chính trị, kinh tế, quốc phòng, văn hóa.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng nhấn mạnh: “Với những kết quả đã đạt được trong hơn 40 năm qua, chúng tôi tin tưởng rằng chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào cuối năm nay sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hai nước”.

Thúy Hạnh

Tin nóng

Tin mới