Sáng nay 26/11, tại Hội trường Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (62, Bà Triệu, Hà Nội), Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch và NXB Kim Đồng đã tổ chức Lễ trao giải cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2013 – 2015. 13 tác phẩm văn xuôi và tranh truyện đoạt giải được NXB Kim Đồng tuyển lựa in sách và ra mắt độc giả nhân dịp này.

Dai su quan Dan Mach Trao giai Cuoc Van dong sang tac cho thieu nhi 2013 – 2015 - Anh 1

Kết quả: 1. Ở thể loại truyện ngắn – Chủ đề Gõ cửa trái tim gồm:
- Giải Nhất: tác phẩm “Hoàng tử Rơm” của tác giả Nguyễn Thị Kim Hòa
- Giải Nhì: tác phẩm “Mùa đông ở xóm chân cầu” – tác giả Trương Bảo Châu
- Giải Ba: tác phẩm “Tiền của thần cây’ tác giả Võ Diệu Thanh
- 04 Giải Tư: Nhảy trên cạnh huyền (tác giả Nguyên Hương); Rít ơi (tác giả Nguyễn Mạnh Hà); Thung lũng đêm (tác giả Văn Thành Lê); Nhà Tình ở trong rừng (tác giả Du An).
2. Thể loại tranh truyện – chủ đề Ngày tôi gặp:
- Giải Nhất: tác phẩm “Người bạn tuyệt vời” tranh và lời: Tạ Lan Hạnh.
- Giải Nhì: tác phẩm “Những ngón tay không vâng lời” tranh và lời: Nguyễn Phương Thảo
- 03 Giải Tư: + “Thắt nơ cả thế giới” của Lại Hiền Lương
+ “Kỳ nghỉ đáng nhớ” của Linh Vương
+ “Bữa tiệc của vua Mèo” – tranh của Quang Phúc – , lời: Vũ Tường.

Cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2013 – 2015 mở ra 2 chủ đề “Gõ cửa trái tim” với thể loại truyện ngắn dành cho độc giả lứa tuổi 10 -14, và “Ngày tôi gặp…” với thể loại truyện tranh dành cho độc giả lứa tuổi 5-6. Qua hai năm nỗ lực vận động các tác giả viết và vẽ cho thiếu nhi, Ban tổ chức Dự án đã nhận được gần 1000 tác phẩm. 70 tác phẩm lọt vào Chung khảo, trong đó có 33 tác phẩm văn xuôi và 37 tác phẩm tranh truyện, thể hiện chất lượng vượt trội, khẳng định uy tín của giải thưởng.

Dai su quan Dan Mach Trao giai Cuoc Van dong sang tac cho thieu nhi 2013 – 2015 - Anh 2

Ở thể loại văn xuôi, nhà văn Trần Đức Tiến, Ủy viên Hội đồng Chung khảo khẳng định, “Gõ cửa trái tim”, một chủ đề chưa bao giờ cũ trong văn học, vừa dễ, vừa khó. Dễ bởi phảm vi thể hiện tương đối rộng lớn. Tình người bao la. Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, sẻ chia, tình yêu, tình bạn…Ngòi bút của người viết động vào đâu cũng không sợ lạc đề. Nhưng khó vì đòi hỏi sự chân thành, sự rung động sâu sắc từ trái tim của chính tác giả. Một chút dễ dãi, một chút hời hợt cũng có nguy cơ trở thành khiên cưỡng, thậm chí giả dối”.

Thể loại tranh truyện với chủ đề “Ngày tôi gặp…” đã thật sự khơi dậy cảm hứng sáng tác của các họa sĩ trẻ với những tác phẩm có nội dung sáng tạo và tranh minh họa đẹp phù hợp cho đối tượng bạn đọc nhỏ tuổi từ 3-6 tuổi.

Dai su quan Dan Mach Trao giai Cuoc Van dong sang tac cho thieu nhi 2013 – 2015 - Anh 3

Nói về mảng tranh truyện, bà Lê Thị Dắt, Giám đốc Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch khẳng định: “Không chỉ khuôn trong phạm vi văn học, các cuộc Vận động sáng tác trong nhiều năm qua cũng đã thu hút được nhiều họa sĩ trẻ tài năng với những sản phẩm truyện tranh đẹp và lôi cuốn. Thông qua những đường nét phóng khoáng mà không kém phần tinh tế, giản dị mà đầy sâu lắng…hòa quyện cùng màu sắc rực rỡ, tươi vui của đất trời, hoa lá, các em dễ dàng cảm nhận và tìm thấy nhiều điều thút vị.

Cũng tại Lễ trao giải Cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2013 – 2015, Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch và NXB Kim Đồng cũng giới thiệu với độc gải 7 tuyển tập xuất sắc được tuyển chọn từ hơn 50 tác phẩm đoạt giải Vận động sáng tác qua các năm, với phần minh họa mới mẻ, ấn tượng và thu hút: Ngôi nhà ấm áp, Lời cảm ơn, Người bạn đầu tiên, Trong lòng mẹ thiên nhiên, Một chuyến đi, Lễ Tết quê hương, Trái đất là một vòng tròn….

Tuyết Minh