Ít nhất 13 người thiệt mạng trong một vụ đánh bom cảm tử bằng xe hơi ngày 26.7 do nhóm Hồi giáo al-Shabab thực hiện nhằm vào khách sạn Jazeera Palace, nơi đặt các cơ quan ngoại giao, trong đó có Đại sứ quán Trung Quốc.

Khách sạn Jazeera Palace ở thủ đô Mogadishu (Somalia) bị hư hại sau vụ đánh bom bằng xe hơi ngày hôm qua 26/7.

Khách sạn Jazeera Palace nằm ở thủ đô Mogadishu, Somalia, là nơi đặt các đại sứ quán của Trung Quốc, Qatar và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Đây cũng là nơi các quan chức chính phủ và nhà ngoại giao thường xuyên lui đến.

Một nhân viên cứu thương cho Reuters biết: “Chúng tôi đã phát hiện 13 người chết và đưa 21 người khác bị thương ra khỏi hiện trường”. Vụ tấn công nhằm vào tòa khách sạn hạng sang cao 6 tầng tại thủ đô của Somali khiến toàn bộ mặt tiền của tòa nhà này bị phá hủy hoàn toàn.

Tân Hoa Xã sáng 27.7 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhiều văn phòng của Đại sứ quán Trung Quốc trong khách sạn đã bị hư hại nặng, một nhân viên bảo vệ của sứ quán Trung Quốc thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Phát ngôn viên Lu Kang cho biết, bộ ngoại giao nước này sẽ quan tâm chặt chẽ đến tình hình tại địa phương, tăng cường an ninh và bảo vệ an ninh và lợi ích của các tổ chức và người Trung Quốc tại Somali.

Khói bốc lên từ hiện trường vụ đánh bom, nơi đặt các cơ quan ngoại giao, trong đó có Đại sứ quán Trung Quốc.

Khách sạn Jazeera Palace từng là mục tiêu tấn công của nhóm khủng bố al-Shabab trước đây, bao gồm vụ tấn công năm 2012 khi những kẻ đánh bom liều chết xông vào khách sạn lúc Tổng thống Somalia, Hassan Sheikh Mohamud đang có mặt bên trong.

Al-Shabab là nhóm khủng bố có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Sau vụ việc, nhóm người Hồi giáo này đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom khách sạn ngày 26/7 nhằm trả đũa vụ lực lượng Liên hiệp châu Phi ở Somalia (AMISOM) tấn công các căn cứ của al-Shabab ở miền nam Somalia.

Tổng thống Somalia, ông Hassan Sheikh Mohamud ngày 26/7 lên án cuộc tấn công khủng bố hèn hạ của al-Shabab, trong khi Mỹ gọi đây là một vụ tấn công “ghê tởm”.

Trong chuyến thăm Kenya ngày 25/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết al-Shabab đã bị suy yếu, nhưng vẫn còn là mối đe dọa an ninh ở Somalia và Đông Phi. Mỹ từng tiến hành những đợt không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào al-Shabab, tiêu diệt một số thủ lĩnh cấp cao của lực lượng này.