Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sáng 14/8, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức Lễ truy điệu và Lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đông đảo cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện cộng đồng Việt kiều, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia và lưu học sinh đã tham dự Lễ viếng.

Đoàn Đại biểu Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do ngài Ek Samol, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dẫn đầu viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Vũ Quang Minh đã ôn lại những nét chính trong sự nghiệp của đồng chí Lê Khả Phiêu, từ những ngày đầu trong quân ngũ, được đào tạo và trưởng thành trong môi trường quân đội qua các cuộc chiến tranh, cho đến khi được Đảng giao trọng trách Tổng Bí thư. Đại sứ nhấn mạnh, đặc biệt, đối với đất nước Campuchia, đồng chí Lê Khả Phiêu đã có nhiều cống hiến quan trọng, góp phần giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo, dành trọn 10 năm cuộc đời mình cùng Quân tình nguyện Việt Nam và các chiến sĩ cách mạng Campuchia bảo vệ thành quả cách mạng.

Sau lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Thượng Viện Campuchia Sim Ka, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Ek Sam Ol, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Eat Sophea, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia Chheang Vun dẫn đầu các đoàn vào viếng đồng chí Lê Khả Phiêu.

Đoàn Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia do bà Eat Sophea Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế dẫn đầu viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: TTXVN

Trước đó, trong chiều 7/8, Thủ tướng Campuchia – Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Samdech Techo Hun Sen đã gửi thư chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về việc nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu từ trần. Bức thư đề ngày 7/8 có đoạn viết: “Tôi vô cùng đau buồn khi biết tin ngài Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, từ trần ngày 7/8/2020. Sự ra đi của ngài Lê Khả Phiêu là tổn thất lớn, một nhà lãnh đạo lão thành sáng suốt đã cống hiến cả đời mình cho cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam và vì hòa bình, thịnh vượng của nhân dân Việt Nam. Ông là người bạn chí tình của đất nước Campuchia, người đã đóng góp lớn cho mối quan hệ anh em và hợp tác gần gũi không chỉ giữa Đảng Nhân dân Campuchia và Đảng Cộng sản Việt Nam mà còn giữa Chính phủ và nhân dân hai nước”.

Đại sứ Cuba tại Campuchia Liurka Rodríguez Barrios ghi sổ tang. Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/PV TTXVN tại Campuchia

Cũng trong ngày 14/8, Đại sứ các nước tại Campuchia như Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Lào, Cuba, Australia, Malaysia, Myanmar, Brunei… đến Đại sứ quán Việt Nam viếng đồng chí Lê Khả Phiêu và ghi sổ tang chia buồn.

Trần Long (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/dai-su-quan-viet-nam-tai-campuchia-to-chuc-trong-the-le-vieng-nguyen-tong-bi-thu-le-kha-phieu-20200814143405019.htm