Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cấp giấy xác nhận nơi sinh kèm hộ chiếu

Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin ngày 29/7 thông báo sẵn sàng cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh, để công dân có thể xuất trình kèm theo mẫu hộ chiếu mới khi làm việc với các cơ quan Đức.

Trong khi chờ các cơ quan thẩm quyền của hai nước xử lý việc Đức không cấp thị thực nhập cảnh hoặc quá cảnh Đức vào mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và thực hiện các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẵn sàng cấp giấy xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh, để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân.

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam không ghi nơi sinh.

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam không ghi nơi sinh.

Theo đó, những người yêu cầu cấp giấy chứng nhận cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh, như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây. Giấy chứng nhận này được cấp miễn phí. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.

Trước đó, chiều 27/7, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đăng tải thông tin về việc cơ quan đại diện của Đức không cấp thị thực nhập cảnh hoặc quá cảnh Đức (loại C hoặc D) đối với mẫu hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam có màu xanh tím than (có hiệu lực từ 1/7/2022), có số serial bắt đầu bằng ký tự "P".

Nhà chức trách Đức lý giải mẫu hộ chiếu mới này không ghi thông tin nơi sinh của người mang hộ chiếu, dẫn đến không thể xác định được rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt nhiều trường hợp trùng họ. Do đó, công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh loại C hoặc D vào Đức.

Đại sứ quán Đức cũng cảnh báo rằng, nếu công dân Việt Nam đã được cấp thị thực vào quyển hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới thì "không nên tới Đức", vì có nguy cơ sẽ bị từ chối nhập cảnh tại biên giới.

Ngay sau đó, sáng 28/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, nhằm nhanh chóng giải quyết vấn đề liên quan đến việc Đức không cấp visa đối với mẫu hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam. Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đề nghị phía Đức hỗ trợ tháo gỡ vấn đề liên quan đến hộ chiếu mới.

Trước đó bắt đầu từ ngày 1/7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân. Hộ chiếu vẫn giữ nguyên kích thước, chiều ngang 8,8 cm, dài 12,5 cm và dày 50 trang. Điểm khác biệt đầu tiên là bìa hộ chiếu được đổi từ màu xanh lá của mẫu cũ sang mầu xanh đen. Bên trong hộ chiếu có in chìm hình các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam trên mỗi trang.

Thảo Linh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/dai-su-quan-viet-nam-tai-duc-cap-giay-xac-nhan-noi-sinh-kem-ho-chieu-post9365.html