Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia long trọng tổ chức kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9

Tối 14/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội Indonesia (MPR) Ahmad Basarah; Thứ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia (KKP) Pramuji Lestari; đại diện Bộ Ngoại giao, các bộ ngành của Indonesia, Đại sứ, ngoại giao đoàn các nước, các cơ quan báo chí và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông đã điểm lại quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong 77 năm qua với các mốc son từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập đến cuộc kháng chiến 30 năm thống nhất đất nước và công cuộc Đổi Mới với những thành tựu to lớn trên tất cả các mặt.

Trong nhiều thập kỷ, nền kinh tế Việt Nam luôn đạt mức tăng trưởng bình quân gần 7%/năm. Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo, cà phê và hạt điều lớn trên thế giới, hiện là thành viên của 18 hiệp định thương mại tự do (FTA) với các thị trường lớn nhất thế giới.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Tạ Văn Thông nhấn mạnh, Việt Nam và Indonesia có mối quan hệ hợp tác chính trị chặt chẽ, lãnh đạo hai nước luôn coi trọng quan hệ song phương và cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược thông qua việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp. Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Trong hơn 2 năm qua, quan hệ Việt Nam và Indonesia vẫn được duy trì, phát triển tích cực bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19; hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư tiếp tục phát triển và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt hơn 11 tỷ USD, vượt mục tiêu 10 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đề ra. Hai bên đặt mục tiêu thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD vào năm 2028.

Việc Vietnam Airlines và Vietjet Air đã nối lại các chuyến bay thẳng giữa hai nước sẽ tạo cơ hội cho người dân tìm hiểu cơ hội kinh doanh, thúc đẩy du lịch, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân.

Các quan khách dự lễ kỷ niệm.

Các quan khách dự lễ kỷ niệm.

Đại sứ Tạ Văn Thông khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ mạnh mẽ của Chính phủ và nhân dân Indonesia dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như giai đoạn phát triển đất nước hiện nay.

Mối quan hệ đối tác có nền tảng vững chắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno xây dựng là tài sản vô giá của người dân hai nước.

Với nền tảng như vậy, Đại sứ tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

Đai diện cho Chính phủ Indonesia tại buổi lễ, Thứ trưởng KKP Pramuji Lestari đã chúc mừng các thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, khẳng định mối quan hệ hợp tác song phương được tăng cường trong giai đoạn hiện nay.

Bà Pramuji Lestari cho rằng, Indonesia và Việt Nam cần tận dụng mối quan hệ Đối tác chiến lược gần một thập kỷ qua để cùng nhau vượt qua những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt và thúc đẩy hợp tác song phương nhằm mang lại thịnh vượng và tăng trưởng cho người dân hai nước.

Thứ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia (KKP) Pramuji Lestari phát biểu tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9.

Thứ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia (KKP) Pramuji Lestari phát biểu tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9.

Để hướng tới mục tiêu thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD vào năm 2028, bà cho rằng hai nước cần tập trung tìm hiểu các mặt hàng tiềm năng vẫn chưa được khai thác, trong đó có các sản phẩm giấy, hải sản, hạt điều và gỗ…; tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp; tìm hiểu các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp sáng tạo và kinh tế số.

Thứ trưởng KKP thông báo Indonesia sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tới và sẽ đảm nhận Chủ tịch ASEAN vào năm 2023, mong muốn nhận được sự ủng hộ của Việt Nam nhằm duy trì vai trò trung tâm và sự thống nhất của ASEAN, đồng thời đảm bảo rằng ASEAN vẫn là động lực chính trong việc giải quyết các vấn đề trong khu vực và trên thế giới.

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã bày tỏ ấn tượng và những tình cảm tốt đẹp về văn hóa ẩm thực đặc sắc mà Đại sứ quán Việt Nam giới thiệu trong Tiệc chiêu đãi.

(tin từ ĐSQ Việt Nam tại Indonesia)

Chu An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dai-su-quan-viet-nam-tai-indonesia-long-trong-to-chuc-ky-niem-77-nam-quoc-khanh-29-198343.html