Đại sứ Triều Tiên cáo buộc tình báo Mỹ - Hàn 'mưu sát' ông Kim Jong-un

Gốc
Hôm 18/5, Đại sứ Triều Tiên tại Iran Kang Sam-hyon cho biết, các cơ quan tình báo của Mỹ và Hàn Quốc có ý định tấn công khủng bố nhằm vào nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Yonhap đưa tin.

Đại sứ Triều Tiên cáo buộc tình báo Mỹ - Hàn 'mưu sát' ông Kim Jong-un - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AP.

Yonhap đưa tin, Đại sứ Kang Sam-hyon đã có cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Press TV của Iran hôm 18/5. Ông Kang tiết lộ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã lên kế hoạch tấn công nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng chất độc hóa học.

“CIA của Mỹ và cơ quan tình báo của Hàn Quốc, nơi tập trung những điều không tốt của thế giới, và họ đã lên kế hoạch mưu sát nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên… Hành động họ chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công khủng bố bằng chất hóa học với sự hỗ trợ của nhà nước, để chống lại lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, đã bị phát hiện gần đây”, Đại sứ Kang tuyên bố.

Ông Kang cũng nói thêm rằng, hồi tháng 6/2014, CIA và NIS đã tuyển một công dân Triều Tiên mang họ Kim sử dụng chất độc nhằm ám sát ông Kim Jong-un tại Cung điện Mặt trời Kumsusan tại thủ đô Bình Nhưỡng và trong một lễ duyệt binh quân sự.

Đại sứ Triều Tiên khẳng định công dân Triều Tiên này đã nhận 200.000 USD tiền công từ những cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc để thực hiện 2 vụ mưu sát trên.

Khi được hỏi về nguyên nhân làm tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang, ông Kang đã đổ lỗi cho chính sách thù địch của Washington nhằm vào Bình Nhưỡng.

“Mỹ đã dùng hạt nhạt để đe dọa Triều Tiên trong nhiều năm nay. Nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ đã rút các lực lượng quân đội của nước này tại Hàn Quốc, dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc và ký một thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên”, ông Kang cho hay.

(Theo Yonhap)

Gia Bảo

Tin nóng

Tin mới