Từ khi ông Rodrigo Duterte đắc cử Tổng thống Philippines tới nay, Đại sứ Trung Quốc tại Manila ít nhất đã 5 lần tới gặp, gần nhất là vào hôm 7/7, ngay trước thềm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về Biển Đông.

Dai su Trung Quoc don dap gap tan Tong thong Philippines - Anh 1

Ông Duterte (giữa) tiếp Đại sứ Trung Quốc (trái) ngày 7/7/2016. Ảnh: PPD

Tờ Inquirer của Philippines ngày 8/7 cho biết vào hôm qua, tân Tổng thống nước này, ông Rodrigo Duterte, đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Manila Triệu Giám Hoa. Cùng tham dự buổi tiếp còn có Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.

Đây chí ít là lần thứ 5 Đại sứ Trung Quốc tới gặp kể từ khi ông Duterte đắc cử Tổng thống Philippines vào ngày 9/5/2016. Ông Triệu cũng là một trong những nhà ngoại giao đầu tiên tới chúc mừng sau khi ông Duterte đắc cử Tổng thống Philippines và trở thành Đại sứ nước ngoài đầu tiên mà ông Duterte tiếp đón sau lễ nhậm chức vào ngày 30/6 vừa qua.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Philippines Ernesto Abella, ông Triệu tới để chuyển lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng ông Duterte trở thành Tổng thống thứ 16 của Philippines.

Khi được hỏi hai bên có bàn thảo vấn đề tranh chấp Biển Đông hay không, người phát ngôn của Tổng thống Philippines nói ông không có thông tin chi tiết.

Dẫu vậy, chuyến thăm của Đại sứ Triệu tới Điện Malacanãng (Phủ Thủ tướng Philippines) vẫn được dư luận chú ý bởi nó diễn ra vào 5 ngày trước khi PCA ra phán quyết về vụ kiện “đường lưỡi bò” phi pháp mà Trung Quốc vạch ra gần liếm trọn Biển Đông.

Về phía Trung Quốc, các quan chức thuộc lĩnh vực ngoại giao của nước này gần đây liên tục lên tiếng phủ nhận thẩm quyền của PCA trong trong vụ kiện của Philippines, đồng thời coi việc phân xử của PCA là “trò hề nên kết thúc sớm”.

Tờ China Daily phiên bản tiếng Anh của Trung Quốc hôm 4/7 dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho hay Bắc Kinh sẵn sàng nối lại đàm phán với Philippines, nhưng với tiền đề là Chính phủ mới của Philippines phải từ bỏ một cách thực chất kết quả phán quyết của PCA.

Hoàng Hà